Vấn đề Ukraine: Các bên đều muốn theo đuổi giải pháp ngoại giao

Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine và Ngoại trưởng Mỹ, cũng như phiên họp toàn thể tại Nghị viện châu Âu, các nước phương Tây đều cảnh báo hậu quả nếu Nga có những “can thiệp mạnh mẽ” đối với Ukraine nhưng cũng để ngỏ biện pháp ngoại giao. Trong khi đó, phía Nga cũng nhấn mạnh, phương Tây cần phải tôn trọng những yêu cầu của nước này về mặt an ninh và tầm quan trọng của đối thoại.

Trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh châu Âu để đưa ra các gói trừng phạt khả thi trong trường hợp Nga vẫn có ý định gây hấn với Ukraine. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ hy vọng sẽ không phải sử dụng đến biện pháp trừng phạt trong đó bao gồm cả kiểm soát tài chính, kinh tế và xuất khẩu của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken: “Chúng tôi sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn các hành động gây hấn mới cũng như thúc đẩy đối thoại và hòa bình. Từ chối con đường ngoại giao mà chúng tôi đã vạch ra và tiến hành một cuộc tấn công hoặc gây bất ổn ở Ukraine là không thể chấp nhận được.”

Quan hệ Nga - Ukraine hiện là nội dung trọng tâm trong chương trình nghị sự tại nhiều cuộc họp của các nước phương Tây. Tại phiên họp toàn thể tại Nghị viện châu Âu (EP) ở thành phố Strasbourg, Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, Pháp và Đức muốn tiếp tục tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: “Đối với cả chúng tôi và Nga, vì an ninh của lục địa không thể chia cắt, chúng tôi cần cuộc đối thoại đó với Nga. Với tư cách là người châu Âu, chúng ta phải đưa ra các yêu cầu của riêng mình và đặt mình vào vị trí mà có thể đảm bảo Nga được tôn trọng.”

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov, người dẫn đầu phái đoàn Nga tại cuộc đàm phán an ninh với Mỹ ở Gemeva vào tuần trước, tái khẳng định rằng, Nga không có ý định xâm lược Ukraine như phương Tây lo ngại, nhưng nói rằng việc nhận được sự đảm bảo an ninh của phương Tây là cấp thiết đối với Moscow. Tuy nhiên, ông Ryabkov nhấn mạnh rằng, không thể có bất kỳ cuộc đàm phán đạt kết quả nếu phương Tây không chú ý đến các yêu cầu chính của Nga về việc không mở rộng NATO.

Có thể thấy dù bế tắc trong vấn đề liên quan đến Ukraine, nhưng cả Nga và phương Tây đều bày tỏ tiếp tục đối thoại. Nghĩa là các bên đều cố gắng  tìm biện pháp cùng chấp nhận được./.
 

Thực hiện : Hồng Nhung