Ủy ban Văn hoá Giáo dục làm việc với Đà Nẵng: Tháo gỡ vướng mắc về tự chủ tài chính cho các trường đại học công lập

Đoàn công tác của Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục của Quốc hội do Ông Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục làm trưởng đoàn đã có ngày làm việc tại thành phố Đà Nẵng về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, văn hoá, du lịch.

Đoàn khảo sát nghe báo cáo việc thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Đà Nẵng đảm bảo khá tốt về cơ sở vật chất để thực hiện. Tuy nhiên, giống như nhiều địa phương khác, các trường vẫn gặp phải tình trạng thiếu giáo viên ở các môn âm nhạc, mỹ thuật của tiểu học, đào tạo nghiệp vụ cho giáo viên dạy tổ hợp khoa học tự nhiên.

Đà Nẵng đã có đề án về phát triển văn hoá đồng bộ với phát triển kinh tế và dành nguồn lực tương xứng để bảo tồn, giữ gìn văn hoá, kêu gọi xây dựng trung tâm điện ảnh, phát triển công nghiệp văn hoá… với tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Đối với dự án làng Đại học Đà Nẵng, đoàn làm việc với các đơn vị liên quan và tiếp nhận kiến nghị ưu tiên bố trí ngân sách bổ sung gần 5.000 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng gần 200ha còn lại và 2.000 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất cho các đơn vị thành viên. Đồng thời, tháo gỡ vướng mắc về quy định các trường đại học công lập thực hiện tự chủ bị cắt kinh phí chi thường xuyên mà không được tăng học phí. Như vậy, các trường tự chủ sẽ rơi vào tình trạng khó khăn, khó thu hút nhân tài.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Mỹ Phượng