Ủy ban Văn hóa, Giáo dục giám sát tại Đồng Nai: Đề nghị giải bài toán thiếu chuẩn tại cơ sở mầm non ngoài công lập

Ngày 22/9, Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo dục mầm non tại khu công nghiệp, khu chế xuất ” trên địa bàn TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Các vấn đề xây dựng nhà trẻ đủ chuẩn, nguồn dự tuyển giáo viên, quy hoạch đất cho trường mầm non được đoàn giám sát quan tâm.

TP .Biên Hoà là trung tâm công nghiệp quan trọng của tỉnh Đồng Nai. Với 6 khu công nghiệp, gần 217.000 lao động, số lượng trẻ ở độ tuổi mầm non đông, dẫn đến mạng lưới cơ sở giáo dục dày đặc, tồn tại nhiều vấn đề.

Ông NGUYỄN XUÂN THANH – Phó Chủ tịch UBND TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai: "Phát sinh nhiều nhóm lớp ngoài công lập, nhỏ lẻ không đáp ứng việc chăm sóc, giáo dục, không thực hiện được chương trình giáo dục mầm non. Các cơ sở nhóm trẻ gia đình tận dụng nhà ở giữ trẻ cũng chưa đảm bảo điều kiện về cơ sở, bảo đảm an toàn cho trẻ".

Bà HOÀNG THỊ HOA – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục: "Nhà nhóm trẻ giáo viên không chuẩn, cơ sở vật chất không chuẩn, đồ dùng đồ chơi không chuẩn. Vậy tại sao không chuyển dần nhà nhóm trẻ để xây dựng nhà trẻ đủ chuẩn, vẫn ngoài công lập nhưng đủ chuẩn. Tại sao một số nơi đánh trẻ em, nguyên nhân là gì? là vì giáo viên không chuẩn, có những người thần kinh phân liệt cũng vào đấy, rồi đánh trẻ".

Đoàn giám sát cũng quan tâm đến nguồn dự tuyển giáo viên, vấn đề quy hoạch đất cho trường mầm non.

Ông VÕ VĂN MINH - Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: "Về quy hoạch đất, thành phố cũng quy hoạch đến 2030, có quy hoạch đất cho giáo dục mầm non. Tỉnh đã duyệt qua. Về giáo viên công lập có 517, đang thiếu 72 giáo viên. Các trường tư thục thì thiếu 206. Các nhóm lớp thiếu 288 giáo viên. Lý do là số giáo viên đăng ký dự tuyển thấp".

BÀ NGUYỄN THỊ MAI HOA – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục: "Đây là câu chuyện mà Biên Hoà và Đồng Nai phải tính. Bởi khi thu hút lao động từ các địa phương khác, lực lượng này giúp chúng ta phát triển. Nếu chúng ta quan tâm giáo dục tốt thì chúng ta giữ chân được nguồn lực lao động có chất lượng, được đào tạo và ổn định lâu dài. Phải có đối thoại với doanh nghiệp, không thể để công nhân tự bơi được".

Đoàn cũng trao đổi về việc cần chính sách, ưu đãi để sinh viên theo học ngành sư phạm, đặc biệt với các môn ít giáo viên; xây dựng môi trường giảng dạy trẻ khuyết tật, tâm thần.

Tăng Sắc