Ủy ban Pháp luật thẩm tra tờ trình thành lập một số đơn vị hành chính đô thị

Tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 11, chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, Ủy ban Pháp luật thẩm tra các Tờ trình và Đề án của Chính phủ về việc thành lập một số đơn vị hành chính.

Cụ thể: thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn; thành lập thị trấn Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk; thành lập thị trấn Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ và nhập xã Quân Chu vào thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; thành lập thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương, thị trấn Tam Hồng huyện Yên Lạc, phường Định Trung thuộc thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cơ bản tán thành với tờ trình của Chính phủ về việc thành lập thị trấn Pơng Drang thuộc huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk trên cơ sở nguyên trạng 31,24 km diện tích tự nhiên và quy mô dân số 17.988 người của xã Pơng Drang. Song ý kiến của các thành viên Ủy ban Pháp luật bày tỏ băn khoăn về việc hai xã tiếp giáp với xã Pơng Drang là xã Tân Lập và xã Ea đang là đơn vị hành chính thuộc diện sắp xếp trong giai đoạn 2023-2025, vì vậy trong trường hợp Pơng Drang được công nhận là thị trấn, nếu sau này phải sáp nhập hai xã này thì các tiêu chí đô thị sẽ bị ảnh hưởng.

Kết luận nội dung phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết qua ý kiến nghiên cứu của Thường trực Ủy ban, các ý kiến tại phiên họp cho thấy các thành viên Ủy ban Pháp luật tán thành cao với các Tờ trình và Đề án của Chính phủ. Đối chiếu hiện trạng của các địa phương cho thấy cơ bản bảo đảm với các tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính theo quy định của Nghị quyết số 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời lưu ý Bộ Nội vụ và các địa phương rà soát báo cáo lập danh sách các huyện chưa có thị trấn.

Tại phiên họp, 100% đại biểu thành viên ủy ban Pháp luật thống nhất với việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các nội dung trên.

Anh Tuấn