Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu kêu gọi cắt giảm khí thải toàn cầu

Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đã kêu gọi toàn thế giới cắt giảm khí thải, nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu đang có xu hướng gia tăng. Theo IPCC, nếu việc phát thải CO2 không được khống chế sớm, sẽ gây hại cho sức khỏe cộng đồng ở nhiều thế hệ sau.

Theo IPCC, hiện nay các chính phủ vẫn chưa hoàn thiện được các cam kết trong Thỏa thuận Paris 2015 nhằm hạn chế sự nóng lên của khí hậu, thông qua ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Trong bối cảnh thế giới chịu ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng, bao gồm đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine, hay mất an ninh lương thực, thì các yếu tố trên đã góp phần làm gia tăng phát thải khí nhà kính.

IPCC đã cung cấp các tài liệu về hướng chuyển đổi sang lối sống lành mạnh hơn, chẳng hạn như đi xe đạp, đi bộ và chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả với ít thịt có hàm lượng carbon cao. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo các rủi ro gia tăng đối với sức khỏe tâm thần khi nhiệt độ nền trên trái đất ngày càng tăng.

Ngoài ra, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu cũng kêu gọi chuyển sang sử dụng năng lượng sạch. Điều này rất có ý nghĩa đối với sức khỏe cộng đồng và bao hàm nhiều phúc lợi xã hội. Theo khảo sát, hiện hành tinh đã nóng lên 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và đang trên đà tăng đến 1,5 độ C , ngưỡng phản ánh những tác động rất tiêu cực trong giai đoạn từ năm 2030 đến 2035 nếu xu hướng trên không được đảo ngược.

Thực hiện : Vân Hương