Ưu tiên thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2021 là năm đối diện với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có, dịch Covid-19 bùng phát trên toàn quốc ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh và mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Các đại biểu Quốc hội khi thảo luận tại tổ ngày 25/5 đều cho rằng, nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội là quan trọng nhưng không được lơ là, vẫn phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đến nay, về cơ bản, dịch bệnh đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, tuy nhiên, đại biểu Lê Hữu Trí, đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hoà cho biết, hiện nay vẫn còn nhiều tiêu cực, Chính phủ nên có một báo cáo tổng hợp đánh giá về những vấn đề xảy ra trong suốt thời gian qua.

Ông LÊ HỮU TRÍ, Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hoà: “Dù có nhiều thành tựu, xung quanh đó lại có nhiều tiêu cực: thất thoát, nhiều cán bộ bị xử lý, liên quan đến nghiên cứu khoa học, y tế. Đến lúc cần Chính phủ báo cáo tổng hợp các nguồn lực của tư và nguồn lực ngoài xã hội. Đánh giá cái được và cái nào thất thoát. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, dù được đánh giá là Chính phủ có nhiều lời khen tuy nhiên cần báo cáo tổng hợp, quan trọng nhất là qua việc đánh giá này thì rút ra được bài học gì.” 

Liên quan đến vụ Việt Á, nhiều đại biểu cho biết, dù các vụ việc đã được phát giác, nhưng điều người dân quan tâm nhất đó là xử lý các sai phạm này thế nào và cầ gì để các vụ việc sẽ không còn là con sâu làm rầu nồi canh.

Ông ĐINH CÔNG SỸ, Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La: “Tôi cho rằng trong thời gian tới đây thì Bộ Y tế, Chính phủ nói chung là không chỉ từ cái vụ việc của ngành y tế là chúng ta cũng cần phải hoàn thiện hơn hệ thống Văn bản pháp luật có thể là hoàn thiện của văn bản pháp luật và chương trình với Quốc hội hay là hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật cũng cần phải được hoàn thiện hơn để làm sao để ngăn ngừa được các vi phạm này có thể xảy ra."

 Bên cạnh đó, vấn đề mạng lưới y tế cơ sở tại các địa phương đến nay vẫn chưa thực sự tới các đối tượng trên địa bàn. Đặc biệt, nhiều nơi không có các thiết chế y tế, khiến cho công tác khám chữa bệnh còn gặp nhiều khó khăn và chưa thực sự được bao phủ hết. 

Ông NGUYỄN ĐÌNH KHANG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận: “Đi tiếp xúc với Công nhân chúng tôi được phản ánh hiện nay mạng lưới y tế cơ sở chỉ đến xã phường, Trung tâm y tế huyện. Tại các khu công nghiệp (KCN) tập trung nhều công nhân nhưng lại ko có thiết chế y tế,  không có chỗ cho công nhân khám bệnh, nếu có vấn đề gì còn cho công nhân sơ cứu. Trong các KCN ko có thiết chế này làm ảnh hưởng tới công nhân… Khám chưa bệnh trong giờ hay ngoài giờ đều rất quan trọng với công nhân."

Nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại. Các địa phương cần luôn tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.
 

Thực hiện : Tiến Dũng Thanh Hải Việt Hoà Ngô Trang Ninh Tùng Hoàng Tùng Hồng Dũng

quảng cáo