Ưu tiên cao nhất phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 15/5 đến ngày 17/5/2022.

Trước thềm chuyến thăm, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà về ý nghĩa của chuyến thăm này.

Phóng viên KIM NGỌC: Cảm ơn Chủ nhiệm đã dành thời gian trao đổi với Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Chủ nhiệm có thể cho biết về bối cảnh, ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 15-17/5 tới đây?

Ông VŨ HẢI HÀ- Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: “Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày Ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Hai nước lấy năm 2022 là năm Đoàn kết và hữu nghị. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta trong năm Đoàn kết hữu nghị. Chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa nước ta và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Quốc hội. Chuyến thăm cũng một lần nữa khẳng định ưu tiên cao nhất trong chính sách đối ngoại của Việt Nam trong quan hệ với nước bạn Lào và (chuyến thăm) cũng một lần nữa để xây dựng mối quan hệ tin cậy giữa hai nước cũng như giữa lãnh đạo hai nước”. 

Phóng viên KIM NGỌC: Trong thời gian qua, đặc biệt là trong hai năm vừa qua, dưới tác động của đại dịch Covid-19, hợp tác giữa Quốc hội hai nước đã ghi nhận những kết quả nổi bật gì?

Ông VŨ HẢI HÀ - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: Trong tổng thể mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện thì quan hệ đối ngoại giữa hai Quốc hội đóng vai trò quan trọng. Chúng ta đã trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên, tổ chức hoạt động giao lưu hữu nghị giữa các đoàn ĐBQH, các địa phương ở biên giới. Chúng ta cũng tổ chức giao lưu nhóm nghị sĩ trẻ, nữ đại biểu Quốc hội, ở cấp độ Hội đồng dân tộc và các ủy ban cũng có các hoạt động hợp tác chặt chẽ. Chúng ta cũng có hoạt động giám sát chung với Quốc hội Lào, tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm.

Hai năm trở lại đây, trong bối cảnh Covid, dù ít triển khai các hoạt động thăm hỏi lẫn nhau nhưng vẫn có những hoạt động sôi nổi. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngay sau khi đắc cử đã có điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. Sau đó vào tháng 12/2021, Chủ tịch Quốc hội Lào đã sang thăm chính thức Việt Nam. Văn phòng Quốc hội cũng có hợp tác cụ thể đối với nước bạn Lào trong lĩnh vực đào tạo.

Phóng viên KIM NGỌC: Chủ nhiệm kỳ vọng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Lào lần này sẽ có đóng góp tích cực như thế nào cho quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng và hai đất nước Việt Nam – Lào nói chung?

Ông VŨ HẢI HÀ - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: "Chuyến thăm Lào lần này được bạn coi trọng và đánh giá rất cao. Chương trình làm việc rất phong phú và toàn diện, từ quan hệ chính trị, đối ngoại đến hợp tác cụ thể trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, kinh tế. Chủ tịch Quốc hội sẽ gặp các lãnh đạo cao nhất của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào để trao đổi, làm sâu sắc hơn mối quan hệ vốn đã rất đặc biệt giữa hai nước, tạo ra chuyển biến thực chất trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ có hoạt động với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào, có các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày Ký hiệp ước hữu nghị hợp tác giữa hai nước, đặt viên đá khởi động việc xây dựng Công viên hữu nghị Việt Nam – Lào tại thủ đô Viêng-chăn. 

Đặc biệt, hai Quốc hội thống nhất tổ chức một hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khó khăn của đại dịch, khôi phục và phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới. Với kinh nghiệm của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là Kỳ họp bất thường thứ nhất Quốc hội khóa XV với những gói chính sách tài chính, tiền tệ và hoàn thiện thể chế pháp luật trong thời gian ta, cùng với những kinh nghiệm của Quốc hội Lào, hy vọng hai bên có thể cùng nhau phối hợp để khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19 và cùng nhau phát triển trong thời gian tới". 

Xin trân trọng cảm ơn chủ nhiệm!

Kim Ngọc