Ứng viên thứ 3 thất bại vào ghế Chủ tịch Hạ viện

Phó lãnh đạo phe Cộng hòa Tom Emmer đã thông báo với các đồng nghiệp trong cuộc họp kín của phe này chiều 24/10 rằng, ông không thể tiếp tục cuộc đua vào ghế Chủ tịch Hạ viện. Reuters mô tả ông Emmer bất ngờ rời cuộc họp và không trả lời truyền thông.

Động thái diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Emmer đánh bại đối thủ Mike Johnson với tỷ lệ phiếu 117-97 để đại diện đảng Cộng hòa cạnh tranh vị trí lãnh đạo Hạ viện. Tuy nhiên, Emmer dường như không thể đạt con số cần thiết để trở thành Chủ tịch Hạ viện, khi có đến 26 nghị sĩ Cộng hòa phản đối ông.

Chủ tịch Hội nghị Cộng hòa Hạ viện Elise Stefanik sau đó thông báo 6 nghị sĩ đã tuyên bố ứng cử thay thế ông Emmer.

Ông Emmer là ứng viên thứ 3 của đảng Cộng hòa thất bại kể từ khi ông Kevin McCarthy bị miễn nhiệm vị trí Chủ tịch Hạ viện hôm 3/10, sau lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steve Scalise và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan. 

Hạ viện có 435 ghế với đảng Cộng hòa đang kiểm soát 221 ghế, đảng Dân chủ giữ 212 ghế và hai ghế đang để trống. Cơ quan này không thể đưa ra các quyết định về xung đột Israel - Hamas, phê duyệt thêm viện trợ cho Ukraine và thông qua các dự luật chi tiêu trước khi nguồn tài trợ hiện tại của chính phủ liên bang cạn kiệt vào ngày 17/11.

(*) Nguồn: TTXVN

Hồng Quyên