Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong đào tạo nghề

Với nhiều ưu điểm vượt trội, công nghệ thực tế ảo đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội từ giáo dục, y học, quân sự, xây dựng, mua sắm. Và mới đây, tại Thụy Điển, công nghệ thực tế ảo đã được ứng dụng trong đào tạo nghề, mang đến trải nghiệm mới cho cả người học và người dạy.

Dịch vụ bưu chính quốc gia ở Thụy Điển PostNord đang tiến hành đào tạo nhân viên từ xa, thông qua việc sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mô phỏng mọi công đoạn trong quá trình làm việc, từ vận hành phương tiện đến phân loại gói hàng.

Phương pháp này được công ty áp dụng trong thời kỳ đại dịch covid-19 bùng phát cách đây hơn 2 năm, khi giãn cách xã hội khiến nhân viên phải làm việc tại nhà, buộc các doanh nghiệp phải cân nhắc về cách đào tạo nhân viên mới sao cho phù hợp và hiệu quả. 

Ông PATRIK AGREN - Trưởng phòng Phát triển Năng lực và Lãnh đạo của PostNotrd: Nhiều nhân viên phải nghỉ ốm từ khi đại dịch diễn ra và chúng tôi cần người làm việc. Đó là lý do dự án thực tế ảo được triển khai để đạt được mục tiêu đó một cách nhanh nhất.

Công ty PostNord đã hợp tác với nhà sản xuất video đào tạo công nghệ thực tế ảo Warpin để sản xuất một loạt mô-đun hướng dẫn nhân viên cách kiểm tra và bảo dưỡng phương tiện, theo dõi và xử lý bưu kiện, kỹ năng lãnh đạo và thuyết trình trước đám đông.

Bà EMMA RIDDERSTAD - Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Warpin: “Rất nhiều người nói về thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường, thường được ứng dụng trong lĩnh vực giải trí như game nhưng lợi ích thực sự mà tôi nghĩ và tin tưởng nằm ở y học, giáo dục và trải nghiệm”

Theo báo cáo sơ bộ, việc đào tạo nhân viên bằng công nghệ thực tế ảo hiệu quả hơn tới 80% so với phương pháp truyền thống. Hiện PostNord đang lên kế hoạch tăng số lượng mô-đun mà họ sử dụng để đào tạo thêm cho nhân viên của công ty. 

Thực hiện : Đinh Giang