Ứng dụng công nghệ AI trong khám chữa bệnh - Tiện cho bác sĩ, tiện cho người bệnh

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo trong thời đại công nghệ 4.0, ngành y tế đã và đang đẩy mạnh ứng dụng của khoa học công nghệ vào các hoạt động khám chữa bệnh. Điều này không chỉ giúp các y bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh mà nó còn mang lại sự tiện lợi cho người dân khi chăm sóc sức khoẻ của bản thân.

Không cần đến trực tiếp, chỉ với một chiếc điện thoại với ứng dụng có sẵn, người dân có thể kết nối với bác sĩ để nghe tư vấn khi có những thắc mắc về di chứng của hậu Covid 19 dù ở bất kì đâu. 

Bác sĩ ĐẶNG THỊ HOA - Khoa Nội tiết, Bệnh viện 198: “Những bệnh nhân vẫn có những triệu chứng hậu Covid-19 mà không biết hỏi ai bởi không tiện hay ngại đi đến bệnh viện khám thì có thể kết nối trực tiếp với chúng tôi. Khi có các thông tin của bệnh nhân, chúng tôi sẽ chủ động gọi điện cho bệnh nhân để giúp đỡ, tư vấn cho các bệnh nhân mắc hậu Covid.”

Các bác sĩ, tư vấn viên sẽ túc trực 24/24h để hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho người dân. Không chỉ với hậu Covid 19 mà hơn 20 nghìn y bác sĩ ở các lĩnh vực, chuyên khoa khác nhau sẽ tham gia vào tư vấn khám chữa bệnh từ xa. Hồ sơ bệnh án được lưu trữ tiện lợi trên ứng dụng giúp cho mỗi bệnh nhân có thể theo dõi, tra cứu ngay trên điện thoại.

Ông TRƯƠNG QUỐC HÙNG - Tổng Giám đốc Công ty VinBrain: “Người bệnh chỉ cần tải app và đăng ký mất khoảng 1 phút. Người dùng tải ảnh y tế lên hay tải xét nghiệm máu thì phần mềm sẽ sàng lọc và cảnh báo có trường hợp bất thường, sau đó sẽ hướng người bệnh dựa trên những khai báo về triệu chứng đến đúng bác sĩ. Người bệnh được quyền chọn lựa bác sĩ nào tư vấn cho họ.”

Chị HOÀNG XUÂN THẢO - Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: “Dân mình hiện nay để nói tự nhiên đi khám thì mọi người rất ngại. Nhưng khi được đăng ký thăm khám đặc biệt qua mạng internet và trên app thì người dân thấy thoải mái hơn và mong muốn khám chữa bệnh hơn.”

Bên cạnh việc hỗ trợ người dân kết nối với bác sĩ một cách dễ dàng, công nghệ AI còn giúp các y bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn và hiệu quả hơn. Nếu như trước đây người dân đi chụp X-quang sẽ phải mất thời gian để các bác sĩ hội chẩn thì nay công nghệ AI có thể hỗ trợ trong việc tìm hiểu, phân tích để tìm ra những dấu hiệu bất thường trong cơ thể người bệnh. 

Bác sĩ ĐỖ VĂN NAM - Bệnh viện Đa khoa Hà Thành:Nhờ công nghệ có thể phát hiện ra 95% bệnh. Trước đây cứ phải có bác sĩ đọc phim. Mất thời gian hơn, chụp xong lại đọc. Giờ hiện ngay bệnh lý, rất tiện lợi. Bác sĩ khám tổng quát kết luận cuối cùng thôi.”

Việc ứng dụng công nghệ AI vào chẩn đoán sớm, hỗ trợ trong việc khám và chữa bệnh sẽ giúp tăng khả năng điều trị cho bệnh nhân. Đây chính là tiền đề để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ AI ứng dụng vào mọi ngành nghề trong cuộc sống.

Như Hiền