Ukraine xác nhận tiến hành đợt trao đổi tù binh lớn nhất với Nga

Nga và Ukraine đã tiến hành đợt trao đổi tù binh lớn nhất với gần 300 tù nhân được thả kể từ khi xung đột giữa hai bên nổ ra từ cuối tháng 2 vừa qua.

Theo AFP, Kiev ngày 21/9 xác nhận đã trao đổi với Moscow số lượng tù binh cao kỷ lục là 215 người, trong đó có các chỉ huy lực lượng cố thủ tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. Đây cũng là đợt trao đổi tù binh có số lượng lớn nhất giữa hai bên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo TTXVN.

Trong bài phát biểu hằng ngày qua video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo phía Nga đã tiếp nhận 55 tù binh, bao gồm ông Viktor Medvedchuk - cựu nghị sĩ Ukraine bị kết tội phản quốc.

Theo Tổng thống Zelensky, 5 chỉ huy quân đội Ukraine - trong đó có những người đã lãnh đạo lực lượng cố thủ tại nhà máy Azovstal - đã được đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động được phối hợp chặt chẽ từ trước và có sự nhất trí của Tổng thống nước chủ nhà Erdogan.

Đáng chú ý, đợt trao đổi tù binh nói trên cũng bao gồm 10 công dân nước ngoài - 2 người mang quốc tịch Mỹ, 5 người Anh, 1 người Thụy Điển, 1 người Croatia và 1 người Maroc - đã được đưa từ Nga sang Saudi Arabia trước đó cùng ngày 21/9.