Ukraine tuyên bố không ký thỏa thuận hòa bình với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa tuyên bố không sẽ ký thỏa thuận hòa bình với Nga, trong bối cảnh xung đột vẫn chưa hạ nhiệt.

"Với cuộc tấn công tên lửa hôm nay, Nga đã nhắc lại việc ký kết Bản ghi nhớ Budapest. Số phận của văn bản này đã đưa ra câu trả lời cho nhiều câu hỏi về Nga. Việc ký kết một thỏa thuận nào đó với Nga sẽ không mang lại hòa bình", Tổng thống Zelensky nói.

Bản ghi nhớ Budapest là thỏa thuận được ký kết năm 1994 giữa Ukraine, Nga, Anh và Mỹ, trong đó, Kiev nhất trí từ bỏ kho vũ khí hạt nhân từ thời Liên Xô. Đổi lại, các bên ký kết cam kết "tôn trọng độc lập, chủ quyền và biên giới hiện tại của Ukraine".

"Nếu ký một thỏa thuận với họ, họ sẽ phá vỡ nó. Nhượng bộ bất kỳ vấn đề an ninh nào trước Nga đồng nghĩa với một cuộc chiến tranh mới. Chỉ có giải phóng toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi và đưa họ ra trước công lý mới có thể mang lại hòa bình", ông Zelensky nhấn mạnh.

Hồi tháng 2, Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine có thể từ bỏ cam kết đã thực hiện trong gần 30 năm và đảo ngược quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân sau sự sụp đổ của Liên Xô. Theo ông Zelensky, vào năm 1994, Ukraine đã tham gia vào Bản ghi nhớ Budapest và từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lại sự bảo đảm về mặt an ninh, tuy nhiên giờ đây Ukraine vừa không có vũ khí, vừa không có an ninh.

Tổng thống Zelensky cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong đợt tập kích tên lửa của Nga hôm 5/12. Ông nói rằng Ukraine đã đánh chặn phần lớn trong số hơn 70 tên lửa do Nga phóng vào lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, Nga nhiều lần tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass - nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk.

Thực hiện : Thúy Hiền