Ukraine tuyên bố giành lại nhiều phần lãnh thổ do Nga kiểm soát

Tối 4/9, Tổng thống Zelensky cho biết, Ukraine đã giành lại một số vùng lãnh thổ ở miền Nam và miền Đông đất nước từ các lực lượng Nga sau chiến dịch phản công vừa diễn ra.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không cho biết chính xác các vùng lãnh thổ này ở đâu và không cung cấp mốc thời gian cụ thể, nhưng khẳng định rằng ông đã nhận được "những báo cáo tích cực" tại một cuộc họp vào ngày 4/9 từ các chỉ huy quân sự và lãnh đạo cơ quan tình báo của mình.

Trong video phát biểu, ông Zelensky cảm ơn các lực lượng Ukraine đã giải phóng một khu định cư ở khu vực Donetsk, miền đông đất nước, chiếm "một số cao nguyên" cũng thuộc miền Đông, ở hướng Lysychansk-Siversk, và hai khu định cư khác ở miền Nam.

Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko trước đó cùng ngày đã đăng hình ảnh các binh sĩ giương cao lá cờ Ukraine trên một ngôi làng mà ông cho là ở miền Nam đất nước, tâm điểm của chiến dịch phản công.

Ukraine tuyên bố chính thức bắt đầu chiến dịch phản công hồi đầu tuần trước sau nhiều tháng chuẩn bị. Chiến dịch tập trung vào miền Nam Ukraine, đặc biệt tỉnh Kherson, khu vực bị Nga kiểm soát từ giữa tháng 3. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, Ukraine khó tiến hành một chiến dịch phản công quy mô lớn với những nguồn lực hạn chế như hiện nay, bất chấp việc quân đội Ukraine những tuần gần đây ra sức phá hủy các tuyến đường tiếp viện của Nga ở miền Nam.

Hiện tại phía Nga chưa bình luận về thông tin này.

Hồng Quyên