Ukraine tuyên bố chặn đà tiến công của Nga tại Kharkov

Ukraine hôm 22/5 tuyên bố đã chặn đà tiến công của quân đội Nga tại vùng Kharkov. Tình trạng thiếu hụt đạn dược đã được cải thiện, qua đó tăng cường hoả lực cho lực lượng phòng thủ của Ukraine ở khu vực này.

Hồi đầu tháng 5, Nga bất ngờ đẩy mạnh tấn công vào vùng đông bắc của Ukraine, mở ra một mặt trận mới nhằm kéo dãn lực lượng của Ukraine. Nga tuyên bố đã giành kiểm soát hơn 1 chục ngôi làng chỉ sau 1 tuần. Giao tranh hiện đang diễn ra hết sức ác liệt.

Việc Nga tấn công chớp nhoáng vào khu vực Kharkiv đã buộc Ukraine phải dàn quân dọc theo chiến tuyến dài hơn 1.000 km ở phía đông và phía nam. Ngoài việc thiếu nhân lực, quân đội Ukraine cũng phải chống chọi trong tình trạng không có vũ khí đạn dược. Tình hình hiện đã khác khi những lô đạn dược mới được phương Tây viện trợ được chuyển tới chiến trường.

Quân đội Ukraine đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đạn pháo, vũ khí trong nhiều tháng, khi Quốc hội Mỹ liên tục bất đồng về dự luật viện trợ mới cho Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cũng hối thúc các nước đồng minh tham gia một cách trực tiếp hơn vào cuộc xung đột, bao gồm khả năng giúp đánh chặn các tên lửa của Nga.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T