Ukraine tiếp tục kêu gọi Nga đối thoại

Liên quan tới tình hình Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục lên tiếng kêu gọi phía Nga đối thoại, đồng thời khẳng định đàm phán là cách duy nhất để chấm dứt xung đột. Sau vòng đàm phán thứ 4 hồi tuần trước, cả hai bên chưa có thêm các cuộc gặp nào để bàn về chấm dứt xung đột.

Trong thông điệp mới nhất, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo Ukraine và Nga là những người đóng vai trò quan trọng để đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ 4. Ông Zelensky cũng phát đi tín hiệu sẽ đưa ra những "lằn ranh đỏ" về vấn đề toàn vẹn lãnh thổ, trong đó có 2 vùng đòi độc lập ở miền Đông.  

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky cũng đề xuất tổ chức đàm phán tại Israel. Ông cho biết, Israel đang thực hiện nhiều nỗ lực để dàn xếp để tổ chức cuộc đàm phán hòa bình cấp cao nhất giữa Ukraine và Nga.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKIY: “Thủ tướng Israel Bennett đang cố gắng tìm cách tổ chức các cuộc đàm phán. Chúng tôi rất biết ơn vì điều này. Chúng tôi biết ơn những nỗ lực của ông ấy, nhờ đó chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán với Nga, có thể ở Jerusalem. Đó là nơi thích hợp để tìm kiếm hòa bình. Nếu có thể”.

Trong tuần qua, Thủ tướng Israel Bennett đã tăng cường nỗ lực đưa hai bên xích lại gần nhau. Ông cũng nhiều lần trò chuyện với Tổng thống Zelensky và Tổng thống Putin. Tuần trước ông đã có chuyến thăm Moscow để gặp nhà lãnh đạo Nga.

TỔNG THỐNG MỸ CHUẨN BỊ CÔNG DU CHÂU ÂU

Theo kế hoạch, trong tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến công du châu Âu và tới Brussels, Bỉ, để họp khẩn với các nhà lãnh đạo Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Ukraine. 

Theo thông báo mới nhất từ Nhà Trắng, trong ngày 24/3, Tổng thống Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO và hội nghị Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẽ tham dự một hội nghị của Hội đồng châu Âu để thảo luận về vấn đề này, trong đó có những nỗ lực phối hợp xuyên Đại Tây Dương để gia tăng sức ép kinh tế với Nga, hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine và tháo gỡ những thách thức liên quan khủng hoảng.

Vào ngày 25/3, ông Biden sẽ đến Ba Lan và hội đàm song phương với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda. 

Cũng trong thông báo mới, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ sẽ chủ trì cuộc hội đàm trực tuyến với các lãnh đạo các nước châu Âu như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Italia Mario Draghi và Thủ tướng Anh Boris Johnson để thảo luận về các nỗ lực phối hợp ứng phó chung với cuộc khủng hoảng Ukraine. Cuộc hội đàm dự kiến diễn ra vào lúc 11h sáng 21/3, giờ Mỹ (tức 22h, giờ Việt Nam).

XUNG ĐỘT TẠI UKRAINE QUA GÓC NHÌN CỦA CÁC TIKTOKER

Các ứng dụng, nền tảng mạng xã hội trong thời gian qua luôn tràn ngập các thông tin liên quan tới tình hình tại Ukraine. Các nền tảng mạng xã hội, mà nổi bật là Tiktok đã trở thành một công cụ để người dân Ukraine truyền tải hình ảnh chân thực bên trong cuộc xung đột. Còn với thế giới, đó là một nguồn thông tin độc lập, dễ tiếp cận, trong lúc các hãng thông tấn lớn gặp khó về mặt tác nghiệp.  

Alina Volik là một blogger du lịch có tiếng người Ukraine. Tuy nhiên do ảnh hưởng của giao tranh, cô gái trẻ 18 tuổi này đã không thể tiếp tục chuyến hành trình tới Ai Cập, Tây Ban Nha hay Thổ Nhĩ Kỳ. Thay vào đó, tài khoản TikTok với hơn 36.000 người theo dõi đã trở thành nơi để cô đăng tải các video về cuộc sống hằng ngày của mình kể từ khi chiến sự nổ ra.

Chị ALINA VOLIK - Người dùng Tiktok: Tôi thậm chí còn không xem TikTok nữa và tôi không nghĩ đến việc đăng video lên đó. Nhưng sau đó tôi nhận ra rằng điều này là không thể. Tôi xem tin tức suốt cả ngày. Tôi không thể rời khỏi điện thoại của mình. Và tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn ủng hộ người dân Ukraine trên Instagram của mình.”

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine là ví dụ mới nhất về vai trò của Tiktok trong việc lan truyền tin tức về các sự kiện đang diễn ra đến với một lượng lớn người dùng trẻ.

Thuật toán của Tiktok cho phép phân phối nội dung thịnh hành tới người dùng ngay cả khi họ không theo dõi một số tài khoản nhất định, đồng thời cho phép các chủ đề nóng có thể nhanh chóng lan truyền trong số 1 tỷ người dùng của mạng xã hội này.

Giờ đây, ảnh chụp các tòa nhà dân cư bị tên lửa bắn phá, các kệ hàng tạp hóa trống rỗng hay hàng dài ô tô xếp hàng tại các trạm xăng, xuất hiện ngày càng thường xuyên trên tài khoản TikTok của những người nổi tiếng ở Ukraine.

Chị MARTA VASYUTA - Người dùng mạng xã hội: “Khi tôi đăng video đầu tiên này vào lúc chiến sự mới nổ ra, chỉ vài giờ sau, đã có 20.000 lượt xem, một con số thực sự rất lớn. Và khi nó đạt được 20 triệu lượt xem, tôi nghĩ, đó là một nửa dân số của đất nước tôi đã xem nó."

Ứng dụng này thậm chí có sức ảnh hưởng lớn đến mức Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã kêu gọi "TikTokers" như một cộng đồng có thể giúp chấm dứt xung đột. /.

Thực hiện : Đinh Giang (Biên tập)