Ukraine thừa nhận tấn công Crimea, cảnh báo xung đột hạt nhân

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi thừa nhận nước này đứng sau các cuộc tấn công Bán đảo Crimea hồi tháng 8 và cảnh báo không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân 'hạn chế' giữa Nga và phương Tây.

Ông Zaluzhnyi cho rằng: "Có một mối đe dọa trực tiếp về việc lực lượng vũ trang Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong những hoàn cảnh nhất định".

"Ngoài ra, không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng can dự trực tiếp của các quốc gia khác trong một cuộc xung đột hạt nhân 'hạn chế', cũng như khả năng xảy ra Thế chiến III", ông Zaluzhnyi bình luận.

Các căn cứ không quân và kho đạn dược bị tấn công trước đó được cho là nằm ngoài tầm bắn của Ukraine nhưng đó là một phần trong chiến lược của Ukraine nhằm dịch chuyển "trọng tâm của quân đội Nga". Ông cũng gọi các cuộc tấn công vào Crimea là "bằng chứng thuyết phục" cho lời kêu gọi của Kiev để các nước phương Tây cung cấp các vũ khí tầm xa cho nước này.

Bình luận của Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine được đưa ra giữa bối cảnh quân đội Ukraine đang nỗ lực giành lại các khu vực nhỏ trong cuộc phản công ở phía Đông và phía Nam.

Mặc dù nhiều khu vực ở trung tâm và phía Tây Ukraine vẫn chưa bị tấn công nhưng các tên lửa hành trình của Nga vẫn là mối đe dọa với Ukraine, ông Zaluzhnyi đánh giá, đồng thời nhận định: "Chừng nào tình trạng này còn tiếp diễn, cuộc chiến có thể kéo dài nhiều năm".