Ukraine tái kiểm soát thành phố chiến lược Lyman

Quân đội Ukraine vừa tuyên bố giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Lyman ở vùng Donetsk, khu vực vừa đồng ý sáp nhập vào Nga. Việc quân Nga rút khỏi thành phố này đánh dấu thành quả chiến trường lớn nhất của Ukraine kể từ sau cuộc phản công chớp nhoáng ở khu vực đông bắc vào tháng 9 vừa qua.

Các binh sĩ Ukraine trèo lên trên nóc xe và vẫy quốc kỳ ngay tại cổng chào của thành phố Lyman, hô vang Lyman sẽ là của Ukraine. Đây là hình ảnh được Tham mưu trưởng của Tổng thống Ukraine đăng tải trên trang cá nhân vào hôm qua.

Trong một video khác, các binh sĩ của lữ đoàn Dù 81 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố đã giải phóng và kiểm soát thành phố Lyman ở vùng Donetsk. Cuối video, các binh sỹ Ukraine giương cao quốc kỳ trên nóc một tòa nhà.

Ukraine cũng công bố video ghi lại hình ảnh binh sĩ dỡ bỏ các biển tên trong trụ sở cảnh sát tại Lyman.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Ukraine đang tiếp tục tiến quân. Quốc kỳ Ukraine đã được giương cao tại Lyman, thuộc vùng Donetsk. Trong tuần qua, ngày càng có nhiều cờ Ukraine được cắm lên tại đây. Và sẽ còn có nhiều hơn nữa trong vòng 1 tuần tới.”

Trước đó cùng ngày, Nga thông báo quân đội nước này đã rút khỏi Lyman để tránh bị bao vây và đến phòng tuyến có ưu thế hơn. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội đã gây tổn thất nghiêm trọng cho lực lượng Ukraine bằng cách phát động những cuộc tấn công lớn nhắm vào các cứ điểm của họ.

THÀNH PHỐ CHIẾN LƯỢC LYMAN ĐIỂM NÓNG MỚI TRONG XUNG ĐỘT NGA - UKRAINE

Lyman là đầu mối qiao thông đường sắt và trung tâm hậu cần quan trọng ở khu vực phía Đông Donetsk và được coi là thành trì lâu đời của Nga. Nga đã sử dụng Lyman làm trung tâm hậu cần và vận tải cho các hoạt động của mình ở phía bắc khu vực Donetsk.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ LLOYD AUSTIN: “Lyman nằm ngay trên con đường tiếp tế của Nga. Và nếu không có những tuyến đường đó thì mọi thứ sẽ khó khăn hơn, khiến Nga rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.”

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ hôm 30/9 nhận định nếu Nga thất bại tại Lyman, điều này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần trong đợt động viên quân của Moskva.

Còn theo Người phát ngôn Quân đội Ukraine, việc chiếm được Lyman sẽ cho phép quân đội nước này tiến vào khu vực Lugansk, vốn là nơi Mokva tuyên bố kiểm soát hoàn toàn kể từ đầu tháng 7 vừa qua, tạo bước đà quan trọng cho nỗ lực giải phóng Donbass.

Kim Ngọc