Nga kiểm soát toàn bộ Lugansk, Ukraine tuyên bố rút lui khỏi Lysychansk

Ngày 3/7, Uraine đã rút lui khỏi thành phố chiến lược Lysychansk sau khi Nga tuyên bố chiến thắng lớn khi giành quyền kiểm soát toàn bộ vùng Luhansk.

Quân đội Ukraine ngày 3/7 cho biết binh sĩ của họ đã rút lui khỏi thành phố Lysychansk ở miền Đông nước này sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với lực lượng Nga.
 
Lysychansk vốn là tâm điểm cuối cùng tại Lugansk trong cuộc tấn công của Nga trong những ngày gần đây. Kiểm soát nơi này đồng nghĩa với việc Nga sẽ kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk. Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 3/7 nói rằng lực lượng của nước này đã giành được thành phố chiến lược Lysychansk và nay kiểm soát toàn bộ Lugansk.
 
Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky bác bỏ tuyên bố của Nga về việc Lysychansk thất thủ: "Chúng tôi không thể nói rằng Lysychansk đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga", ông Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Úc hôm 3/7. Tuy nhiên, ông Zelensky cảnh báo về "nguy cơ" khu vực Lugansk "sẽ bị chiếm đóng hoàn toàn". "Chúng tôi không có lợi thế ở đó, đó là sự thật. Đó là điểm yếu của chúng tôi, nhưng ở các khu vực khác, chúng tôi đang tiến lên"


 

Thực hiện : Lại Đoàn