Ukraine muốn tăng đòn trừng phạt Nga nhưng EU đã "kiệt sức"?

Ngày 6/9, Hungary tiếp tục “cản đường” các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga, bằng cách thúc đẩy loại 3 nhà tài phiệt Nga khỏi danh sách trừng phạt. Trong khoảng thời gian đầu sau khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra, các nhà ngoại giao và quan chức EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các đồng minh và ngành công nghiệp của Nga.

Sự đoàn kết của EU trong việc gây áp lực lên nền kinh tế Nga, ngay cả khi điều này ảnh hưởng tới chi phí trong nước, đã làm một số chuyên gia trong khối ngạc nhiên.

Tuy nhiên, hiện EU không còn nghĩ đến các biện pháp trừng phạt Nga nữa. Một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết: “Mong muốn trừng phạt Nga của EU đang giảm dần. Điều này đã trở nên khó khăn hơn với mỗi gói trừng phạt”.

Tại khu vực Tây Âu, sự mệt mỏi về các lệnh trừng phạt Nga đã dần xuất hiện, đặc biệt là khi ngày càng khó tìm ra các biện pháp làm tổn thương Nga nhiều hơn là gây thiệt hại cho EU về mặt kinh tế.

Bên cạnh đó, sự chỉ trích ngày càng tăng của người dân về giá năng lượng và giá tiêu dùng tăng cao cũng khiến các chính trị gia Châu Âu ngày càng lo lắng.

“Chúng ta đang mạo hiểm đối với một mùa đông khó khăn phía trước. Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay đang khiến tất cả các quan chức lo lắng vì họ lo sợ về hậu quả chính trị. Ở nhiều quốc gia, đây là vấn đề về sự sống còn của chính phủ”, một quan chức EU nói, đồng thời bác bỏ bất kỳ ý tưởng nào về các lệnh trừng phạt mới.

Ở thời điểm hiện tại, Ủy ban Châu Âu (EC) muốn tập trung vào việc thực hiện các lệnh trừng phạt hiện có và khắc phục các lỗ hổng trong các biện pháp trừng phạt.

Sự suy yếu của các lệnh trừng phạt từ EU đang khiến Ukraine và các quốc gia trong khối phản đối Nga, chẳng hạn như Ba Lan và các nước Baltic, cảm thấy thất vọng.

Một nhà ngoại giao EU khác cho biết, hành động gây hấn liên tục của Nga đã đủ để gia tăng áp lực đối với Moscow. “Tuy nhiên, không ai muốn nói về các biện pháp trừng phạt mới vào lúc này”, một quan chức EU nói.

Thực hiện : Quang Trịnh