Ukraine mở chiến dịch tấn công ở miền Nam

Phía Ukraine cho biết, những cuộc tấn công vào tuyến hậu cần của Nga ở miền nam đã "làm đối phương suy yếu", nhưng thừa nhận lực lượng của Nga vẫn rất mạnh do được củng cố suốt thời gian dài vừa qua.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận cuộc phản công của Ukraine, nhưng thêm rằng "các đơn vị Ukraine chịu tổn thất nặng nề". Nga ước tính khoảng 560 binh sĩ Ukraine thương vong, hai máy bay chiến đấu cùng hàng chục xe tăng và các phương tiện cơ giới khác bị phá hủy.

Giới chức Ukraine nhiều lần khẳng định kết cục chiến sự sẽ được quyết định ở mặt trận miền nam. Kiev cũng đã tiếp nhận lượng vũ khí viện trợ trị giá hàng tỷ USD từ Mỹ và các đồng minh phương Tây. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, Ukraine cần quân số và vũ khí nhiều hơn so với Nga để triển khai một chiến dịch phản công. Đây là điều mà Kiev không có vào lúc này và cũng không phải là thách thức duy nhất.  

Tuyên bố về một cuộc phản công lớn được Ukraine đưa ra vài tháng qua. Và giờ là thời điểm thích hợp khi thời tiết còn khô ráo. Chính quyền Kiev cũng chịu áp lực trong việc triển khai chiến dịch phản công trước khi cuộc khủng hoảng năng lượng mùa đông làm suy yếu sự ủng hộ của phương Tây dành cho Kiev.

Theo đánh giá của giới phân tích, một chiến dịch thành công sẽ giúp Ukraine khơi dậy tinh thần chiến đấu và thuyết phục các đồng minh phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí. Nhưng ngược lại, thất bại sẽ làm giao tranh tiếp tục lâm vào thế bế tắc, điều Kiev không mong muốn.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Lực lượng vũ trang Ukraine, tình báo và lực lượng quốc phòng của chúng tôi đang thực hiện công việc của họ. Các bạn đều hiểu chúng tôi đang chiến đấu vì điều gì. Ukraine đang lấy lại những gì thuộc về mình.”

Cuộc phản công cho thấy tính toán chiến lược của Ukraine trên chiến trường, tuy nhiên có nhiều hoài nghi về khả năng Ukraine đạt những bước tiến đáng kể với sức mạnh quân sự hiện tại. Lí do là bởi theo lý thuyết quân sự, một đội quân tấn công cần lực lượng gấp ba lần so với đơn vị phòng thủ. Trong khi đó, quân số rõ ràng không phải là lợi thế của Ukraine.

Ông JACK WATLING, Viện nghiên cứu Royal United Services Institute: “Trải qua 6 tháng giao tranh ác liệt, những lữ đoàn thiện chiến nhất của Ukraine đã hứng chịu tổn thất nặng nề. Việc huấn luyện chiến đấu và trang bị cho các đơn vị mới nhằm triển khai chiến dịch phản công tốn rất nhiều thời gian.”

Trái với Ukraine, quân đội Nga có thời gian để chuẩn bị phòng tuyến những tháng qua để chuẩn bị cho các cuộc tấn công của Ukraine. Mặc dù vậy, đây cũng sẽ là thách thức cho vấn đề nhân lực của Nga. Một số tin tức tình báo của Mỹ cho hay Nga đã phải rút bớt quân số ở miền Đông Ukraine để củng cố cho miền Nam. Kiev cũng không dấu ý định làm suy yếu các vị trí của Nga xung quanh khu vực, với hy vọng buộc đối phương rút lui mà không cần các trận chiến đô thị.

Anh Tuấn