Ukraine liên tiếp đạt bước tiến trên thực địa

Giới chức thân Nga ở Cộng hoà Nhân dân Lugansk tự xưng hôm nay cho biết quân đội Ukraine đang tiếp đà phản công vào khu vực này sau khi giành lại kiểm soát thành phố chiến lược Lyman.

Cùng với đó, Ukraine điều lực lượng với quy mô áp đảo tiến vào Kherson theo ba hướng và phá vỡ phòng tuyến của lực lượng Nga ở phía bắc tỉnh này. Sau khi Nga tập trung cho các cuộc trưng cầu ý dân thời gian qua, dường như Ukraine đang giành được nhiều lợi thế trên thực địa, với những bước tiến có thể làm thay đổi cục diện của cuộc chiến.

UKRAINE GIÀNH NHIỀU CHIẾN THẮNG

Việc giành được quyền kiểm soát Lyman, trung tâm hậu cần ở vùng Donetsk thuộc miền đông Ukraine là chiến thắng quan trọng nhất của Kiev kể từ khi bắt đầu đợt phản công chớp nhoáng vào đầu tháng 9. Chiếm được Lyman, quân đội Ukraine gần như đã mở toang cánh cửa tiến vào các thành phố, thị trấn còn lại ở Lugansk. Các đơn vị Ukraine đang hướng tới mục tiêu giải phóng hoàn toàn tỉnh miền đông này, chỉ vài ngày sau khi Nga tuyên bố sáp nhập Lugansk vào lãnh thổ.

Trên đà thắng lợi, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, thành công của quân Ukraine thời gian tới “sẽ không chỉ giới hạn ở Lyman”.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: "Các cuộc công và phòng thủ của quân đội Ukraine vẫn đang tiếp tục. Chúng tôi đã giải phóng thêm được một số khu vực. Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn."

Quân đội Ukraine trước đó ngầm xác nhận sẽ tiếp tục phản công tái chiếm các khu định cư phía bắc Donetsk khi cho biết Lyman là cửa ngõ tiến vào tỉnh Lugansk. Trước đó, Ukraine cũng cho biết đã điều lực lượng với quy mô áp đảo tiến vào Kherson theo 3 hướng và phá vỡ phòng tuyến của lực lượng Nga ở phía bắc tỉnh này.

…VÀ NHỮNG TOAN TÍNH CỦA NGA

Những diễn biến hiện nay trên chiến trường đặt quân đội Nga và lực lượng dân quân ly khai vùng Donbass vào tình thế rất khó khăn. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, Nga đang có những toan tính riêng. Việc Nga quyết định rút quân ở Lyman cho thấy quân đội nước này dường như đang giảm mức độ ưu tiên cho mục tiêu bảo vệ tỉnh Lugansk, thay vào đó chuyển lực lượng tinh nhuệ củng cố phòng thủ tỉnh Kherson và Zaporizhzhia ở miền nam. Khu vực này là cửa ngõ tiến vào bán đảo Crimea, nơi có căn cứ hạm đội Biển Đen của Nga.

Trước đà phản công của Ukraine, việc phía Nga cần làm lúc này là bảo toàn quân số, hạn chế các cuộc tấn công với quân đội Ukraine và chờ đợi đến lúc bổ sung thêm nguồn nhân lực. Sau khi bổ sung thêm quân số từ lệnh động viên một phần vào khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, Nga có thể sẽ tăng cường các cuộc tiến công để giành lại các khu vực do Kiev kiểm soát. Nhìn chung, hiện tại là khoảng thời gian thích hợp để Nga có thể tập hợp lực lượng, củng cố sức mạnh, chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới.

Hồng Nhung