Ukraine ký thỏa thuận an ninh với Pháp và Đức

Ukraine đã ký các thoả thuận hợp tác về an ninh với Đức và Pháp, trong chuyến thăm chớp nhoáng của tổng thống Dê-len-sky tới 2 nước vào ngày hôm qua. Chuyến công du châu Âu của Tổng thống Ukraine diễn ra vào thời điểm viện trợ từ phương Tây đang có dấu hiệu chững lại, trong khi xung đột sắp bước sang năm thứ 3.

Ngay sau khi tới Thủ đô Berlin của Đức vào hôm qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, đồng thời ký vào một thỏa thuận an ninh song phương kéo dài 10 năm. Theo đó, Đức sẽ hỗ trợ quân sự cho Ukraine và kiềm chế Nga bằng các biện pháp trừng phạt cũng như kiểm soát xuất khẩu, đảm bảo rằng tài sản của Nga vẫn bị phong tỏa. Thủ tướng Đức cũng công bố một gói hỗ trợ mới trị giá 1,22 tỷ USD cho Ukraine, tập trung vào phòng không và pháo binh.

Chỉ vài giờ sau đó, tại thủ đô Paris của Pháp, Tổng thống Ukraine cũng đã ký một hiệp ước an ninh 10 năm khác với Pháp, nhằm củng cố hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực quốc phòng.

Tổng thống Pháp cũng cam kết sẽ viện trợ 3.2 tỷ euro cho Ukraine trong năm 2024, đồng thời tiếp tục ủng hộ quá trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và khối quân sự NATO của nước này.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine đã lên tiếng cảm ơn sự hỗ trợ về mặt lâu dài của các quốc gia châu Âu. Ông cũng kêu gọi các nước khác, đặc biệt là Mỹ, tiếp tục đồng hành cũng Ukraine.

Sau chuyến thăm Pháp, dự kiến ông Zelensky sẽ tham dự Hội nghị An ninh Munich, nhằm tiếp tục kêu gọi các đồng minh phương Tây hỗ trợ tài chính và vũ khí cho Kiev.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!