Điểm tin quốc tế ngày 25/03: Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ quân sự không giới hạn

Các nước láng giềng phản đối Triều Tiên phóng tên lửa; Ukraine kêu gọi Nato hỗ trợ quân sự không giới hạn; Ukraine kêu gọi Nato hỗ trợ quân sự không giới hạn; Sàn giao dịch chứng khoán Moskva mở cửa trở lại là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 25/03.

Các nước láng giềng phản đối Triều Tiên phóng tên lửa

Tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in
nêu rõ vụ phóng mới nhất đã vi phạm cam kết của Triều Tiên về ngừng các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục đại, cũng như vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) đã ra tuyên bố chỉ trích vụ phóng này.

Ông SUH CHOO-SUK - Phó Cố vấn an ninh Quốc gia Hàn Quốc: “Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên chấm dứt ngay các hành động làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và gây mất ổn định tình hình khu vực, đồng thời quay lại con đường giải pháp ngoại giao càng sớm càng tốt.”

Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng mới nhất của Triều Tiên và gọi đây là hành động “không thể chấp nhận được” của Bình Nhưỡng. 

Ông MAKOTO ONIKI - Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: “Động thái của Triều Tiên là mối đe doạ đối với hoà bình và an ninh Nhật Bản, trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Nhật Bản tuyệt đối không dung thứ cho hành động này của Triều Tiên.”

Vụ phóng mới nhất này của Triều Tiên diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Triều Tiên thực hiện 4 loạt bắn được cho là từ hệ thống rocket đa nòng về hướng Biển Hoàng Hải từ một địa điểm không xác định tại Sukchon, thuộc tỉnh Nam Pyongang phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Ukraine kêu gọi Nato hỗ trợ quân sự không giới hạn

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ quân sự "không giới hạn cho Kiev" trong bối cảnh tròn một tháng kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Trong video gửi tới các đại diện của NATO, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn các nước NATO đã hỗ trợ các trang thiết bị phòng thủ trong những tuần qua, tuy nhiên Tổng thống Zelensky cũng đề nghị NATO gửi thêm cho nước này vũ khí tấn công, cụ thể là 1% tổng số máy bay chiến đấu, 1% tổng số xe tăng của NATO.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKIY: “Ukraine không có vũ khí chống lại tên lửa, phi đội máy bay cũng nhỏ hơn nhiều so với Nga. Lợi thế của Nga là sử dụng các vũ khí tấn công trên không. Quân đội Ukraine đã kháng cự suốt 1 tháng qua trong điều kiện bất bình đẳng. Để cứu người dân và các thành phố Ukraine, Ukraine cần hỗ trợ quân sự mà không có bất kỳ hạn chế nào”
Cùng ngày, trong bài phát biểu được ghi hình gửi tới các nghị sĩ Thụy Điển, ông Zelensky cho rằng Ukraine đang chiến đấu vì an ninh của toàn châu Âu, do đó đã đến lúc EU đưa ra quyết định kết nạp Ukraine trở thành một thành viên chính thức, đồng thời bày tỏ tin tưởng Thụy Điển sẽ ủng hộ điều này

Sàn giao dịch chứng khoán Moskva mở cửa trở lại

Cụ thể, giao dịch được nối lại với 33 cổ phiếu của các tổ chức, công ty lớn, trong đó có tập đoàn năng lượng Gazprom và Rosneft (Rốt - nhép) của Nga và ngân hàng lớn nhất nước này - Sberbank (X-bơ-banh). Thị trường chứng khoán Nga cho thấy sự biến động lớn trong ngày đầu tiên giao dịch sau một tháng tạm ngừng khi mở cửa với mức giảm lần lượt là 0,51% và 14,49% đối với các chỉ số RTS và sàn giao dịch Mát-x-cơ-va và đến trước cuối giờ sáng 24/3 (giờ Nga), chỉ số đồng ruble đã tăng 10,21% và đồng USD giảm 4,55%.

Singapore dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh từ 1/4

Cụ thể, từ ngày 1/4, khi nhập cảnh Singapore, tất cả các du khách đã tiêm đủ vaccine và trẻ em từ 12 tuổi trở xuống đều không phải cách ly và không cần phải đi trên các chuyến bay theo "Làn đi lại vaccine". Những du khách này cũng không phải xét nghiệm nhanh COVID-19 khi đến mà chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Họ cũng không cần phải xin giấy thông hành vaccine như trước đây.

Thực hiện : Ngọc Anh