Ukraine hối thúc phương Tây duy trì viện trợ quân sự

Đoạn băng thảo luận của các tướng Đức bị rò rỉ được công bố vào một thời điểm nhạy cảm khi các cuộc tranh luận về viện trợ cho Ukraine đang nóng lên ở Châu Âu. Cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 2 năm qua ở Ukraine vẫn trong thế giằng co và tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky liên tục thúc giục các đối tác phương Tây duy trì viện trợ quân sự, nếu không muốn đối mặt với “một trang hổ thẹn nhất lịch sử”.

Phát biểu trong video đăng tải hàng đêm 3/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho thấy sự tức giận và nói các đối tác phương Tây phải phản ứng kiên quyết để khiến chiến dịch của Nga trở nên “vô vọng”.

Bình luận của lãnh đạo Ukraine đưa ra trong bối cảnh gói viện trợ mới 60 tỷ USD của Washington dành cho Kiev vẫn bị mắc kẹt tại Hạ viện, dù đã được Thượng viện thông qua tháng trước.

Trong bối cảnh cuộc xung đột đã bước sang năm thứ ba, lực lượng Nga gần đây đạt được một số bước tiến dọc theo chiến tuyến dài 1.000km ở Ukraine, khi giành kiểm soát thành phố Avdeevka ở tỉnh Donetsk miền đông cùng một số khu vực lân cận. Trong khi đó, Ukraine thừa nhận tình hình của lực lượng nước này tại mặt trận miền đông hiện rất khó khăn và thắng bại của Ukraine trên chiến trường phụ thuộc vào hỗ trợ từ các đồng minh và đối tác.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T