Ukraine hối thúc EU thực hiện các cam kết viện trợ

Ngày 5/9, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đã gặp Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola và các nhà lập pháp hàng đầu của EU để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng. Ông Shmyhal đã thúc giục Liên minh Châu Âu thực hiện các cam kết viện trợ tài chính và quân sự cũng như duy trì sự ủng hộ của EU đối với Kiev trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã diễn ra hơn 6 tháng.

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola cho biết có nguy cơ người dân Châu Âu phải đối mặt với giá cả leo thang, đặc biệt là giá năng lượng, và sẽ quên đi xung đột. Do đó, theo bà, vẫn có những cam kết quân sự cần được thực hiện và cần có sự hỗ trợ vững chắc cho Ukraine.

Bà ROBERTA METSOLA, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu: “Từ quan điểm của Nghị viện Châu Âu, chúng tôi đã cam kết làm mọi thứ chúng tôi có thể theo cách hiệu quả nhất kể từ đầu cuộc xung đột này để có câu trả lời, cho dù từ quan điểm thực tế, hay về mặt chính trị để hỗ trợ Ukraine hướng tới Liên minh Châu Âu nhưng bây giờ chúng tôi phải tiến xa hơn nữa."

Bà Roberta Metsola cho biết cuộc thảo luận với ông Shmyhal tập trung vào việc liệu các biện pháp trừng phạt chống lại Nga có hiệu quả hay không, liệu chúng có nên được mở rộng sang nền kinh tế kỹ thuật số, các hoạt động đang tiếp tục diễn ra của một số công ty EU tại Nga và liệu có cho phép khách du lịch Nga vào khối hay không.