Ukraine dừng trung chuyển dầu Nga cho 3 nước Châu Âu

Công ty đường ống dẫn dầu nhà nước Transneft của Nga hôm 9/8 cho biết hoạt động cung cấp dầu mỏ của nước này cho 3 nước Châu Âu thông qua đường ống trên lãnh thổ Ukraine đã bị tạm dừng.

Công ty đường ống dẫn dầu nhà nước Transneft của Nga cho biết hoạt động cung cấp dầu mỏ của nước này cho 3 nước Châu Âu thông qua đường ống trên lãnh thổ Ukraine đã bị tạm dừng do các lệnh trừng phạt cản trở việc thanh toán. Theo công ty Transneft, phía Ukraine đã ngừng hoạt động vận chuyển dầu mỏ do không nhận được tiền thanh toán cho dịch vụ này. Transneft cho biết họ đã thanh toán tiền vận chuyển dầu tháng 8 cho nhà điều hành đường ống Ukrtransnafta của Ukraine vào ngày 22 tháng 7, nhưng khoản tiền này đã được gửi lại vào ngày 28 tháng 7 vì khoản thanh toán không được thực hiện. Ngân hàng Gazprombank, đơn vị xử lý khoản thanh toán, cho biết số tiền đã được trả lại do các hạn chế của Liên minh Châu Âu. 

Việc vận chuyển dầu mỏ của Nga tới Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc qua lãnh thổ của Ukraine đã phải tạm dừng ngày 4/8. Tuy nhiên, hoạt động cung cấp dầu mỏ của Nga cho Ba Lan và Đức qua đường ống dẫn trên lãnh thổ Belarus vẫn tiếp tục như thường lệ.

Thực hiện : Vân Hương