Ukraine đưa "hỏa thần" HIMARS ra tiền tuyến

Mới đây, Newsweek dẫn lời chuyên gia quân sự Semyon Pegov cho biết, Ukraine đã đưa pháo HIMARS ra khu vực tiền tuyến mặt trận phía Nam để tấn công các vị trí của Nga.

Theo ông Pegov, hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS đang được triển khai "không do dự” ở các khu vực như phía đông Donetsk và khu vực phía nam Zaporizhzhia, nhằm "xuyên thủng" phòng tuyến của lực lượng Nga.

Ukraine bắt đầu sử dụng HIMARS từ mùa hè năm 2022 và hệ thống này được Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đánh giá cao, xem là vũ khí "thay đổi cuộc chơi". Nhờ HIMARS, Ukraine đã phản công thành công ở Kherson và giành lại thành phố chiến lược từ Nga.

Mỹ đã cấp và hứa cung cấp 38 hệ thống HIMARS cho Ukraine trong các gói viện trợ quân sự, kèm theo đạn dược.

Trước đó, Ukraine tận dụng việc rocket HIMARS có tầm tấn công tối đa 80km để thực hiện các cuộc tập kích lực lượng Nga ở vị trí tương đối xa tiền tuyến nhằm bảo toàn các bệ phóng trước nguy cơ bị Nga phản pháo.

Ukraine đã sử dụng HIMARS tấn công chính xác vào các mục tiêu quan trọng của Nga như kho đạn, tuyến đường hậu cần, tiếp tế quan trọng trên tiền tuyến và gây thiệt hại lớn.

Tuy nhiên, Ukraine nhiều lần thừa nhận, Nga đã thích nghi với HIMARS bằng cách đặt kho vũ khí vào sâu hơn nữa so với ranh giới giữa 2 bên. Đây có thể là nguyên nhân Ukraine đưa HIMARS lại gần tiền tuyến hơn để tìm cách xuyên qua phòng tuyến kiên cố cũng như làm tiêu hao năng lực quân sự của Nga ở khu vực.

(*) Nguồn: Newsweek

Lan Phương