Ukraine chuẩn bị cho thảm kịch hạt nhân ở nhà máy Zaporizhzhia

Lực lượng cứu hộ của Bộ Tình trạng khẩn cấp Ukraine vừa diễn tập ở thành phố Zaporizhzhia để chuẩn bị cho kịch bản tai nạn hạt nhân xảy ra tại thành phố này.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng rò rỉ phòng xạ ở Zaporizhzhia sẽ là thảm họa cho Châu Âu. Ukraine hiện vẫn còn ký ức sâu đậm về thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Chernobyl năm 1986.

Được biết, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine hiện là nhà máy điện hạt nhân lớn hàng đầu Châu Âu và nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Nga và Ukraine đã cáo buộc lẫn nhau tiến hành pháo kích vào nhà máy điện này. Trong bối cảnh đó, 42 nước gồm toàn bộ các thành viên EU, Mỹ và Anh đã ra thông cáo chung kêu gọi Nga rút quân khỏi nhà máy điện và cho phép chuyên gia Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế thanh sát cơ sở này.

Đáp lại, hôm 15/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga sẽ làm mọi thứ cần thiết để các chuyên gia có thể vào nhà máy.

Tổng thống Ukraine tố Nga sử dụng nhà máy Zaporizhzhia làm nơi cất trữ vũ khí và thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các khu vực lân cận. Phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này.
 

Thực hiện : Lại Đoàn