Ukraine chống tham nhũng trong quân đội

Cơ quan an ninh của Ukraine vừa thông báo phát hiện ra sai phạm trong các hợp đồng mua sắm quân sự, với tổn thất ước tính lên tới 40 triệu USD. Ukraine đang nỗ lực đối phó với tình trạng tham nhũng trong quân đội, vốn được ví như kẻ thù ở bên trong khi nước này đang trải qua xung đột.

Hãng tin Reuters dẫn lời cơ quan an ninh SBU của Ukraine cho biết, một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Ukraine đã gia hạn hợp đồng mua sắm đạn pháo, dù giá mua cao hơn thị trường, và đi ngược lại khuyến cáo của cơ quan kiểm định. Quan chức nói trên hiện đã bị cách chức và đang bị điều tra. 

Đây là diễn biến mới nhất trong công cuộc chống tham nhũng trong quân đội ở Ukraine, nỗ lực được ví như chống thù trong giữa thời chiến. Hồi tháng 9 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov bị cách chức, trước làn sóng chỉ trích về những bê bối xử lý sai hợp đồng quân sự và tham nhũng.

Theo tờ New York Times, “tiền đi về đâu” là câu hỏi nhức nhối khi chi tiêu quân sự hiện chiếm gần một nửa ngân sách quốc gia của Ukraine. Tờ báo dẫn lời các chuyên gia cho rằng tham nhũng có thể hủy hoại đất nước, khi mức độ hiệu quả của công tác quản lý quỹ sẽ quyết định việc binh lính sẽ có vũ khí hay không.

Trong khi đó, Tờ Financial Times nhận định dù Ukraine đã đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống tham nhũng kể từ năm 2012, nhưng vẫn ở mức khá khiêm tốn. Tờ báo dẫn lời các chuyên gia cho rằng tham nhũng là một vấn đề nghiêm trọng ở Ukraine từ rất lâu trước khi xung đột bùng phát, đồng thời liên quan đến tất cả các cấp trong hệ thống chính phủ và có mối liên hệ chặt chẽ với các nhóm tội phạm có tổ chức.

Tờ The Atlantic dẫn lời các chuyên gia cho rằng việc thực hiện các họat động giám sát là rất khó khăn và phức tạp, đặc biệt khi nhiều quan chức chính phủ thiếu quan tâm đến việc chống tham nhũng. Vấn đề này cũng khiến nhiều quốc gia đồng minh của Kiev đang chần chừ trong việc tiếp tục gửi viện trợ cho Ukraine. Ngoài ra, có thể gây trở ngại cho tiến trình gia nhập EU của Ukraine.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T