Ukraine cần 411 tỷ USD tái thiết đất nước

Báo cáo đánh giá mới nhất được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban Châu Âu và Liên hợp quốc ước tính, chi phí để xây dựng lại và khôi phục Ukraine sau xung đột với Nga lên tới 411 tỷ USD.

Theo báo cáo trên, chỉ riêng trong năm nay, chính phủ Ukraine cần 14 tỷ USD cho các khoản đầu tư tái thiết quan trọng và nên được ưu tiên nhất. Đây là khoản tài trợ bên ngoài bổ sung cho số tiền đã được phân bổ cho các nhiệm vụ này trong ngân sách hàng năm của Ukraine.

Trong một tuyên bố được đài RT ngày 23/3 dẫn lại, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết, ưu tiên của Kiev năm nay là “cơ sở hạ tầng năng lượng, nhà ở, cơ sở hạ tầng quan trọng, nền kinh tế và rà phá bom mìn nhân đạo”.

Theo người đứng đầu chính phủ Ukraine, các thiệt hại và nhu cầu phục hồi không bao gồm thiệt hại cơ sở hạ tầng, nhà ở và cơ sở kinh doanh tại các vùng lãnh thổ đã bị Nga sáp nhập (Kherson, Zaporozhye, Donetsk, Lugansk và Crimea).

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Châu Âu và Trung Á, Anna Bjerde, nhận định, quá trình tái thiết Ukraine sẽ “mất vài năm”, nhưng không đưa ra ước tính về thời điểm thực sự bắt đầu.

So với đánh giá được đưa ra hồi tháng 9/2022, báo cáo trên cho thấy chi phí tái thiết và phục hồi Ukraine sau xung đột với Nga đã tăng thêm 60 tỷ USD.

(*) Nguồn: Bloomberg

Thực hiện : Nhật Linh