Tỷ phú Nga tìm cách bảo vệ tài sản

Những ngày gần đây, hàng loạt siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga bị nhà chức trách phương Tây thu giữ. Đây là một phần trong chiến dịch phối hợp nhằm trừng phạt giới thượng lưu Nga, liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine. Trước động thái này của phương Tây, các tỉ phú Nga đang âm thầm thực hiện các biện pháp để bảo vệ tài sản của mình.

 Siêu du thuyền có tên My Solaris, được cho là có liên hệ với tỷ phú Roman Abramovich, đã xuất hiện tại vùng lãnh hải của Montenegro vào ngày hôm qua. Chỉ ít ngày trước đó, chiếc du thuyền này còn đang sửa chữa ở Tây Ban Nha. ÔngAbramovich hiện đang bị chính phủ Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt và đóng băng tài sản.

Theo hãng Bloomberg, những tiết lộ từ hồ sơ bí mật của các công ty cho thấy giới siêu giàu Nga đang chuyển đổi cổ phần sở hữu, từ bỏ vai trò trong hội đồng quản trị và từ bỏ quyền kiểm soát. Tất cả đều là một phần của cuộc chạy đua trước các lệnh trừng phạt của Mỹ, Anh và EU, nhằm cơ cấu lại tài sản trong lúc họ còn có thể.

Thực hiện : Anh Tuấn