Tỷ lệ USD trong dự trữ toàn cầu thấp kỷ lục

Tỷ lệ dự trữ vàng và ngoại tệ chính thức của đồng USD đã giảm xuống mức thấp gần 3 thập kỷ, ở mức 58% trong quý IV/2022. Số liệu mới công bố từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy, sự chuyển dịch khỏi đồng USD đang gia tăng.

Trong những năm gần đây, vị thế của đồng USD với tư cách là đồng tiền thống trị thế giới đang dần bị xói mòn trong bối cảnh lo ngại về nợ công của Mỹ tăng vọt và các biện pháp trừng phạt được áp đặt trên phạm vi rộng sử dụng đồng USD làm đòn bẩy. Cùng với đó, nhiều ngân hàng trung ương cũng đã tìm cách ngăn chặn dòng vốn chảy ra và sự mất giá của đồng nội tệ, một phần bằng cách đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của họ.

Theo dự đoán từ các nhà kinh tế, ngoài dự trữ, các loại tiền tệ được sử dụng trong thương mại toàn cầu cũng đang trở nên đa dạng hơn, đặc biệt là giữa các nền kinh tế lớn. Xu hướng này có thể tạo lợi thế cho việc quốc tế hóa tiền tệ của Trung Quốc. Dẫn chứng số liệu mới đây từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho thấy, tỷ lệ đồng nhân dân tệ (RMB) trong các giao dịch ngoại hối phi tập trung toàn cầu đã tăng từ gần 0% cách đây 15 năm lên 7%.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Mai Anh