Tương lai nào đang chờ đợi Tiktok?

Phiên điều trần kéo dài 5 giờ hôm 23/3 đã chứng kiến những chỉ trích nhằm vào TikTok từ cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa của Mỹ trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung vẫn căng thẳng về nhiều vấn đề như thương mại, công nghệ và cạnh tranh địa chính trị. Điều này khiến tương lai của nền tảng mạng xã hội có 150 triệu người Mỹ sử dụng trở nên không rõ ràng.

TƯƠNG LAI BẤP BÊNH

Trong hơn 5 giờ tại phiên điều trần ở Hạ viện Mỹ ngày 23.3, ông SHOU ZI CHEW (sâu di chu) - nhà lãnh đạo 40 tuổi người Singapore của TikTok đối diện áp lực cao bất thường từ các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ Mỹ, những người lo ngại rằng Bắc Kinh có thể lợi dụng mạng xã hội này để do thám, thu thập dữ liệu và tuyên truyền. Vị CEO này dường như chưa thành công trong việc xoa dịu mối đe dọa hiện hữu của TikTok và điều này khiến tương lai của ứng dụng này trở nên bấp bênh.

Việc ByteDance sở hữu pháp lý TikTok làm gia tăng nghi ngờ của nhà lập pháp Mỹ về cách ứng dụng này chứng minh tính độc lập của mình. TikTok đã trình dự án “Texas” để lưu trữ dữ liệu người Mỹ trên đất Mỹ, củng cố khẳng định nhà chức trách Trung Quốc không thể truy cập chúng. Tuy nhiên lập luận của ông Chew nhằm khẳng định công ty của mình không phải một nhánh của Trung Quốc dường như bị bỏ ngoài tai. Nhiều thành viên quốc hội đã cắt ngang lời CEO TikTok để nói rằng họ đơn giản là không tin ông.

Từ những câu trả lời của CEO SHOU ZI CHEW, chuyên gia Cameron Kelly đến từ Viện Brookings nhận xét rằng Tiktok có mối liên hệ với Trung Quốc.

THẾ KHÓ CỦA TIKTOK

Trong khi TikTok muốn giữ khoảng cách với Trung Quốc, song Bắc Kinh lại lên tiếng trước tình hình của ứng dụng này tại Mỹ.

Theo CNBC, đây là dấu hiệu rõ ràng về sự liên quan của Bắc Kinh với TikTok, bất chấp công ty đang muốn tạo khoảng cách với nhà chức trách nước này.

Thế khó của TikTok đã khiến công ty này trở thành tâm điểm của mối quan hệ căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới khi họ tranh cãi về các vấn đề bao gồm chính sách thương mại, giám sát và phát triển công nghệ.

Phát ngôn viên của TikTok cho rằng vấn đề chính trị đã chi phối phiên điều trần, phớt lờ các giải pháp mà TikTok đang thực hiện để bảo vệ dữ liệu người dùng và loại bỏ nội dung có hại cho giới trẻ.

Thực hiện : Vân Hương