Tương lai nào cho xung đột ở Ukraine sau cuộc gặp Nga - Trung?

Liên quan đến cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine, tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Nga – Trung đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua đối thoại và đàm phán hòa bình. Trong bối cảnh thế giới đang kỳ vọng vào vai trò trung gian của Trung Quốc, tuyên bố đang vấp phải nhiều sự hoài nghi khi chưa thật sự đưa ra được một giải pháp cụ thể.

TUYÊN BỐ CHUNG NGA – TRUNG VỀ UKRAINE

Tuyên bố chung Nga – Trung về vấn đề Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ những nỗ lực mang tính xây dựng phù hợp nhằm đi đến lệnh ngừng bắn ở Ukraine, ngăn chặn các hành động có thể dẫn đến xung đột kéo dài hoặc có nguy cơ làm xấu thêm tình hình, thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát. Theo đó, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định đối thoại, đàm phán là lối thoát khả thi duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, và Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải.

Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, các đề xuất của Trung Quốc phù hợp với cách tiếp cận của Nga và có thể được sử dụng làm cơ sở cho một giải pháp hòa bình ở Ukraine. Nga thì sẵn sàng, nhưng phương Tây và Kiev thì chưa.

TƯƠNG LAI NÀO CHO ĐÀM PHÁN?

Những lời kêu gọi đối thoại, đàm phán không phải là mới được đưa ra. Nhưng đối thoại thế nào, đàm phán ra sao, thì chưa ai chỉ ra được khi không thể dung hòa lợi ích của các bên liên quan.

Mỹ và phương Tây vẫn giữ thái độ hoài nghi, chỉ ra cuộc gặp Nga – Trung không đưa ra chi tiết mới hoặc điều kiện tiên quyết cho bất kỳ sáng kiến hòa bình nào. Trong khi Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, việc Trung Quốc đóng vai trò trong giải quyết xung đột tại Ukraine là tín hiệu tích cực, nhưng Ukraine cần những trao đổi cụ thể.

Chưa ai rõ Các bước đi cụ thể trong Kế hoạch hòa bình mà Trung Quốc đưa ra. Tuy nhiên, với việc Trung Quốc vừa đóng vai trò trung gian giúp Ả-rập Xê-út và Iran đạt được thỏa thuận nối lại quan hệ ngoại giao, điều mà Mỹ không thể làm, đã có những hy vọng về một sự khác biệt mà Bắc Kinh đem lại cho xung đột tại Ukraine.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!