Tưng bừng lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sáng 2/9 lễ đua, bơi thuyền mừng ngày Quốc khánh mùng 2 tháng 9 được tổ chức trên sông Kiến Giang huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Lễ hội là nét đẹp truyền thống văn hóa của người dân miền sông nước trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây không chỉ là ngày hội để vui chơi, tranh tài mà còn là lễ cầu yên, cầu thịnh của người dân nơi đây.

Sau 2 năm phải tạm dừng vì đại dịch COVID-19, dòng sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy đã nhộn nhịp trở lại với lễ hội đua, bơi thuyền mừng ngày độc lập. Khắp mọi nẻo đường, thôn xóm, cờ hoa nhộn nhịp. Sự vui tươi, phấn khởi hiện rõ tên từng khuôn mặt của mỗi người dân tham gia lễ hội.

Ông DIỆP XUÂN THỦY - Huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình: “Cảm xúa của chúng tôi giờ đang rất dâng trào và phấn khởi. Nói chung là rất sung sướng. Tôi nguyện vọng rằng những người con xa quê đến ngày 2/9 hãy trở về quê hương của mình để tham gia lễ hội đua thuyền truyền thống trên quê nhà. Một nét đẹp văn hóa không phải nơi nào cũng có được.”

Chị NGUYỄN THỊ TRANG DUNG - Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: “Tôi thấy lễ hội này rất đặc biệt, không nơi nào có. Các đội bơi ở đây rất chuyên nghiệp và bà con ở đây tạo được sân chơi náo nhiệt vui vẻ cho một ngày lễ lớn của đất nước như thế này.”

Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao độc đáo, được tổ chức thường niên nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tinh thần thượng võ trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông NGUYỄN VĂN TÀI - Phó Giám đốc học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng: “Đây là lễ hội không chỉ mang giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc mà còn mang lại giá trị văn hóa cách mạng cao. Cái riêng và độc đáo của lệ hội này của Quảng Bình diễn ra dịp mồng 2/9 do đó người ta gọi là tết độc lập. Rất đông, rất vui, không khí náo nức sôi nỗi này diễn ra trên hàng chục ki lô mét, hàng vạn người xem. Đây thực sự là lễ hội rất hoành tráng.”

Đây là dịp để con em người dân xứ Lệ cùng hướng về quê hương, tưởng nhớ đến công lao trời biển của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những người đi trước đã hy sinh giành độc lập cho dân tộc. Và cũng là dịp để mỗi người dân Lệ Thủy cùng ôn lại truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, phát huy tinh thần đoàn kết để xây dựng quê hương Lệ Thủy, Quảng Bình ngày càng giàu đẹp.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo