Tuần 'siêu bầu cử' ở châu Âu và kết quả của một số cuộc thăm dò mới nhất

Hiện nay tại nhiều nước Châu Âu đang diễn ra các cuộc bầu cử như ở Phần Lan, Bulgaria, Montenegro. Dưới đấy là phần tổng hợp những thông tin thăm dò bầu cử mới nhất cũng như mối quan tâm của cử tri.

PHẦN LAN

Cuộc bầu cử quốc hội của Phần Lan diễn ra hôm nay 2/4 và kết quả sẽ quyết định tương lai chính trị của Thủ tướng Sanna Marin. Cuộc bầu cử lần này được đánh giá là khó dự đoán kết quả do tỷ lệ ủng hộ sít sao giữa các đảng phái. Nữ Thủ tướng nhậm chức khi mới 34 tuổi Sanna Marin thuộc đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền, đang phải cạnh tranh gay gắt với ứng cử viên Petteri Orpo của đảng Liên minh Quốc gia đối lập và ứng cử viên Riikka Purra của đảng Finns.

Nợ công và các chương trình chăm sóc sức khỏe được đánh giá là những vấn đề người dân Phần Lan quan tâm và tác động không nhỏ tới lá phiếu cử tri.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất cho thấy đảng Liên minh Quốc gia dẫn đầu với 19,8% ủng hộ, dẫn trước Đảng Dân chủ Xã hội của bà Marin và Đảng Finns với 19,2% mỗi đảng.

BULGARIA

Hôm nay, các cử tri Bulgaria cũng đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử thứ 5 của nước này trong vòng 2 năm, với hy vọng vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Các cuộc thăm dò chỉ ra rằng liên minh "Tiếp tục thay đổi–Bulgari dân chủ" đang cạnh tranh quyết liệt với liên minh GERB-SDS trung hữu do cựu Thủ tướng Boyko Borissov lãnh đạo.

Cả hai liên minh thân châu Âu trên đều có tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò ở mức khoảng 26%. Đảng DPS ôn hòa và đảng Vazrazhdane cực hữu ủng hộ Nga đang có tỷ lệ ủng hộ khoảng 13%. Do đó, con đường dẫn đến một chính phủ ổn định ở Bulgaria vẫn chưa chắc chắn.

MONTENEGRO

Các cử tri tại Montenegro đi bỏ phiếu vào ngày 2/4 trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Trong cuộc bầu cử lần này đảng DPS trung tả lần đầu tiên có thể mất chức tổng thống. Ứng cử viên của đảng trung hữu "Europe Now!" Jakov Milatović đang có cơ hội đánh bại Milo Đukanović, người đã lãnh đạo nước này ở cương vị tổng thống hoặc thủ tướng trong phần lớn thời gian kể từ năm 1990.

Phòng Quốc tế