Từ vụ cháy chung cư mini: Có được phép cấm sạc xe điện tại chung cư?

Theo lộ trình được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2050, 100% phương tiện giao thông như ô tô, xe máy,… sẽ phải chuyển sang sử dụng điện, năng lượng xanh, đây cũng là xu hướng tất yếu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sau vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản vào đêm 12/9. Nhiều chung cư mini nhà trọ đưa ra quy định hạn chế sạc pin xe máy, xe đạp điện. Điều này khiến thói quen sinh hoạt của nhiều người sử dụng các loại xe này bị đảo lộn, còn những người sống chung thì hoang mang.

Vì thuận tiện đi lại, đầy đủ các tiện ích nên bà Vân đã quyết định mua luôn căn hộ chung cư mini tại ngõ 241Vũ Tông Phan để ở cách đây 10 năm. Khi vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng, bà và người dân sống trong căn nhà này mới quan tâm đến an toàn phòng cháy tại đây.  

Vì nằm cùng trên địa bàn nơi xảy ra vụ cháy nên chính quyền cơ sở đã nhanh chóng lên phương án hỗ trợ người dân di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện khỏi chung cư mini này.

Còn ở chung cư phường Cổ Nhuế 1, thành phố Hà Nội, do chưa có phương án nào nên ban quản lý toà nhà đã ra quy định chỉ được sạc trước 22 giờ tối.

Khách quan mà nói nguyên nhân xảy ra cháy nổ xuất phát từ nhiều yếu tố, nếu bất kỳ vụ cháy nào xảy ra cũng đều đổ cho xe điện là không công bằng. Không nên cấm do cảm tính mà cần đưa ra các quy định về sử dụng đúng cách để đề phòng cháy nổ. 

Theo thống kê của Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, trong tháng 8/2023, cả nước xảy ra 218 vụ cháy. Trong đó, cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm gần 50%. Tuy nhiên, cháy xe máy điện chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với xe xăng.

Khánh An -

Khánh Linh -

Công Anh