Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Daily Mail đưa tin, “gaslighting” đã được từ điển Merriam-Webster, một đơn vị nổi tiếng về xuất bản từ điển tại Mỹ, công nhận là từ khoá của năm 2022 khi từ này được tra cứu nhiều đột biến với tỷ lệ gia tăng lên tới 1.740% trong năm nay.

Theo Merriam-Webster, gaslighting là một chiêu thức thao túng tâm lý áp dụng lên một cá nhân trong thời gian dài, khiến nạn nhân tự đặt ra câu hỏi về tính chính xác trong suy nghĩ, nhận thức và ký ức của bản thân mình; từ đó trở nên mất tự tin và tự trọng, mất đi sự ổn định trong cảm xúc và tâm lý.

Gaslighting có thể xảy ra trong mối quan hệ yêu đương, trong gia đình và cả mối quan hệ bạn bè. Ngoài ra, đây còn có thể là chiến thuật của một tổ chức, cá nhân nào đó nhằm đánh lừa công chúng.

Từ gaslighting xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1938 để đặt tên cho vở kịch “Gas Light” của nhà biên kịch Patrick Hamilton, kể về cuộc sống hôn nhân của một cặp vợ chồng, trong đó những điều mà người vợ nói ra thường bị chồng bác bỏ và cho rằng đó hoàn toàn là những điều do đầu óc "có vấn đề" của người vợ tự suy diễn.

Về sau, thuật ngữ này được các chuyên gia tâm lý sử dụng để mô tả lâm sàng một hình thức kiểm soát cưỡng chế kéo dài trong các mối quan hệ có dấu hiệu bạo hành tâm lý.

Nhà xuất bản Merriam-Webster đưa ra từ khóa của năm dựa trên hoạt động thống kê các lượt tra cứu từ vựng tiến hành trên từ điển online của họ. Năm ngoái, từ khóa mà đơn vị này đưa ra là từ "vaccine".

(*) Nguồn: Daily Mail

Thực hiện : Mai Phương