Tự chủ bệnh viện – khó chồng khó

Một trong những nội dung quan trọng của Kỳ họp bất thường lần thứ 2 là việc Quốc hội xem xét thông qua dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Dự án luật này dự kiến được thông qua tại Kỳ họp thứ 4 cuối năm 2022, nhưng đã phải lùi thời gian thông qua do còn nhiều vấn đề còn vướng mắc, chưa được làm rõ.

Một trong nhưng vấn đề đó là về chính sách tài chính, cơ chế tài chính cho bệnh viện, trong đó, có cả vấn đề về tự chủ bệnh viện.

Thời gian qua, cơ quan chủ trì soạn thảo là Bộ Y tế và cơ quan chủ trì thẩm tra của Quốc hội là Ủy ban Xã hội đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, tiến hành khảo sát thực tế để nghiên cứu, rà soát và hoàn thiện nội dung này, đảm bảo cao nhất chất lượng dự thảo luật trình ra kỳ họp Quốc hội lần này.

Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại Phú Thọ - địa phương mà đoàn công tác của Uỷ ban Xã hội đã đến khảo sát. 

Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ là bệnh viện tuyến tỉnh duy nhất trên cả nước đang tự chủ nhóm 1 (tự chủ 100%, gồm cả tự chủ chi đầu tư và chi thường xuyên). Bệnh viện có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại vừa được đầu tư xây dựng mới với nguồn vốn xã hội hóa. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, mô hình này phát sinh một số vấn đề cần tháo gỡ, cùng với đó tác động của dịch bệnh Covid-19 đã khiến một số nhà đầu tư rút lại cam kết, bệnh viện gặp nhiều khó khăn.

Là bệnh viện tuyến tỉnh hạng I, được giao chỉ tiêu 1500 giường bệnh, 600 giường xã hội hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng gặp khó khăn tương tự khi thực hiện tự chủ: Nguồn chi thường xuyên bị cắt 32 tỉ, nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại của Bệnh viện đều đang thực hiện đầu tư bằng nguồn vay ngân hàng với lãi suất cao.

Còn với các bệnh viện tư nhân, bất hợp lý về thanh toán BHYT đã làm cho cơ sở y tế tư nhân khó khăn càng khó khăn hơn; Yếu tố cấu thành viện phí thay đổi thường xuyên đang ảnh hưởng đến tài chính y tế; Và khó khăn này chỉ được tháo gỡ khi vấn đề định hướng tính giá dịch vụ y tế được tính đúng tính đủ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Như Thảo