Từ 15/1, TPHCM thí điểm thu phí tự động tại sân bay Tân Sơn Nhất

Từ hôm nay 15/1/2023, sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) sẽ thực hiện thí điểm việc thu phí không tiền mặt. Cụ thể, sân bay sẽ sử dụng 2 hình thức "tap and go" và "RFID", tài xế chỉ cần có thẻ tài khoản ngân hàng, mã QR, ví điện tử hoặc tài khoản giao thông ePass hoặc VETC đã có thể có thể sử dụng dịch vụ.

Việc đa dạng các hình thức thanh toán giúp giảm tối đa thời gian dừng đỗ khi trả phí xuống còn dưới 5 giây/giao dịch và các bất tiện khi dùng tiền mặt cho bản thân chủ phương tiện và đơn vị quản lý.

Hệ thống này đã áp dụng các công nghệ mới nhất để mang đến giải pháp đa dạng về hình thức thu phí, tính phí như theo lượt, theo block, theo hình thức uỷ quyền… với mục tiêu mang đến sự thuận tiện nhất cho chủ phương tiện, tiết kiệm thời gian, giảm ùn ứ và vẫn đảm bảo tối ưu chi phí đầu tư và thời gian triển khai cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tân Sơn Nhất là sân bay đầu tiên trên cả nước được áp dụng thu phí tự động. Trước mắt, sân bay thí điểm làn 5, 6 và sẵn sàng hoạt động tất cả các làn xe còn lại. Dự kiến, sân bay Nội Bài cũng sẽ tiến hành thu phí không dừng.

(*) Nguồn: Báo Công Thương

Thực hiện : Nhật Linh