Thiếu vốn, dự án đường sắt TP.HCM-Cần Thơ "treo" hơn 20 năm, cử tri bức xúc

Cần gấp rút đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường sắt TP.HCM – Cần Thơ là kiến nghị được nhiều cử tri quận 12 quan tâm và cho ý kiến trong buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. Ghi nhận của phóng viên THQHVN

Dự án đường sắt TP.HCM – Cần Thơ có tổng chiều dài toàn tuyến gần 174 km, Lộ trình đi theo hướng tuyến dài nhằm tiếp cận các đô thị hiện hữu của TP.HCM, Bình Dương và 4 tỉnh/thành miền Tây Nam Bộ gồm Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ. Tuy nhiên, sau hơn hai mươi năm, dự án vẫn chưa được thực hiện, gây ảnh hưởng tới đời sống của hàng trăm hộ dân nằm trong khu quy hoạch.

Ông DƯƠNG MINH ĐÔNG, xã Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM: “Người dân chúng tôi ở trên … dự án cấp quốc gia này đã hơn hai mươi mấy năm rồi cho nên người dân rất bức xúc về vấn đề này.”

Liên quan tới kiến nghị của cử tri, đại diện UBND quận 12 cho biết hiện dự án đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn nên chưa thể triển khai.

Ông NGUYỄN MINH CHÁNH, PCT UBND quận 12, TP.HCM: "Tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ là công trình trọng điểm cấp quốc gia nên không thể điều chỉnh, huỷ bỏ. UBND quận 12 sẽ tiếp tục kiến nghị Thành phố quan tâm, triển khai dự án trong thời gian tới."

Theo đó, hiện dự án còn đang trong giai đoạn lập nghiên cứu tiền khả thi, kêu gọi vốn đầu tư, dự kiến chậm nhất năm 2030 phải triển khai. Nếu TP.HCM không có những chính sách hỗ trợ người dân nằm trong khu quy hoạch hợp lý thì tình trạng “ treo” quyền lợi về nhà, đất của người dân còn tiếp tục chờ thêm thời gian nữa.

Thực hiện : Thùy Vân Văn Quyền

quảng cáo