Truyền thông quốc tế xôn xao về quyết định rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế ISS của Nga

Trong thông báo mới nhất, Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga Roscosmos cho biết nước này đã quyết định rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt 2 thập kỷ hợp tác trong vũ trụ giữa Mỹ và Nga sau Chiến tranh Lạnh khi cùng xây dựng và vận hành trạm vũ trụ. Nhiều tờ báo lớn đã có bài viết xung quanh quyết định của Nga.

“Có phải Nga đang phá huỷ Trạm vũ trụ quốc tế?”. Đây là nhan đề của một bài viết được báo The Guardian đăng tải. Bài viết cho hay, động thái mới nhất của Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga Roscosmos chỉ là biểu hiện mới nhất về sự bất mãn của nước này. 

Trước đó, vào năm 2015, cơ quan này cho biết sẽ rút khỏi quan hệ đối tác vào năm 2024, tháo các modul của mình và sử dụng chúng để xây dựng một trạm vũ trụ của riêng mình. Từ đó tới nay, đây vẫn là một trong những tham vọng hàng đầu của Roscosmos. 

Dẫn lời Tiến sĩ Pavel Luzin, nhà phân tích không gian và quân sự Nga, nhận định, nếu Nga rời khỏi ISS, nhiệm vụ trước mắt sẽ là giữ cho trạm hoạt động trên quỹ đạo, nhưng đây không phải một công việc dễ dàng đối với các ứng cử viên thay thế cho Nga như Northrop Grumman và SpaceX, nhưng về mặt kỹ thuật thì có thể. Ông cho rằng “Mỹ và các đối tác khác có tất cả khả năng và công nghệ cần thiết cho việc này”. 

Trong khi đó, Giáo sư Jan Worner, Cựu Tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ Châu Âu lại khẳng định nếu không có người Nga, thì “đó là dấu chấm hết của ISS”. Tác giả bải viết nhận định, cho dù số phận của Trạm vũ trụ quốc tế ra sao, bước tiếp theo trong hành trình khám phá không gian của con người cũng sẽ chứng kiến sự thay đổi của các liên minh đối tác. 

Trong khi đó, một bài viết trên trang mạng Vox lại cho rằng, quyết định rời khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế của Nga là một đòn giáng mạnh vào sự hợp tác quốc tế trong không gian. Theo bài viết, nếu không có sự hỗ trợ của Nga, toàn bộ máy móc mà Nga kiểm soát sẽ cần được giao cho NASA hoặc phải thay thế. 

Ở một khía cạnh khác, tác giả bài viết cho rằng ban đầu ISS được coi là kỳ tích trong hợp tác quốc tế, và sẽ không bị các vấn đề chính trị gây ảnh hưởng. Theo thời gian, điều này đã thay đổi. 

Bài viết dẫn lời giáo sư Wendy Whitman Cobb, thuộc Không quân Hoa Kỳ, nhận định “ISS đang bắt đầu trở thành một con bài mặc cả trong quan hệ giữa Nga - Mỹ.”. Những nỗ lực giữ cho ISS hoạt động mà không có Nga có thể sẽ hiệu quả trong vài năm, nhưng ISS sẽ không tồn tại mãi mãi, bởi NASA vẫn có kế hoạch dừng hoạt động của trạm vào cuối thập kỷ này, mở đường cho các trạm vũ trụ mới.

>> Nga nêu điều kiện tiếp tục hợp tác trên Trạm vũ trụ quốc tế
>> Nga sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế ISS
>> Nga rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS sau năm 2024 để xây dựng trạm riêng

Ngọc Anh