Truyền hình Nga đưa thông tin chính thức về lời kêu gọi vũ trang của thủ lĩnh Wagner

Căng thẳng giữa lực lượng Wagner và quân đội Nga dường như đã đạt đến đỉnh điểm, khi Yevgeni Prigozhin, lãnh đạo Wagner cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov ra lệnh tập kích tên lửa vào doanh trại huấn luyện của lực lượng Wagner ở Ukraine và gây thương vong lớn.

Ông tuyên bố sẽ "trừng phạt" Bộ trưởng Quốc phòng Nga và lần này thể hiện bằng hành động. Trùm Wagner chỉ huy hàng nghìn tay súng dưới quyền rút khỏi Ukraine, tiến vào biên giới Nga và triển khai lực lượng vũ trang kiểm soát các cơ sở quân sự của Nga.

Trước bối cảnh đó, tối ngày 23/6, giới chức Nga đã cắt sóng Kênh tin tức quốc gia để đưa ra thông báo chính thức về vụ việc.

Biên tập viên kênh Rossiya-24:Chúng tôi xin phép làm gián đoạn Chương trình tổng hợp tin tức quốc tế ngày hôm nay. Dưới đây là tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng. Tuyên bố được lan truyền trên mạng xã hội gần đây của Yevgeny Prigozhin, cáo buộc quân đội Nga tấn công Wagner là giả dối và là một hành động khiêu khích. Tổng thống Vladimir Putin đã được báo cáo về việc này. Thông tin chính thức từ Thư ký báo chí của Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, tất cả các biện pháp tăng cường an ninh đang được thực hiện. Cơ quan An ninh Liên Bang Nga sẽ tiến hành điều tra hình sự về tội kêu gọi nổi loạn vũ trang. Ủy ban phòng chống khủng bố quốc gia Nga yêu cầu Prigozhin lập tức chấm dứt những hành động trái pháp luật này. Những thông tin liên quan đến vụ việc sẽ tiếp tục được cập nhật. Và bây giờ chương trình tin tức xin được tiếp diễn.”

(*) Nguồn: Reuters

Lan Phương