Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá về biến thể XBB và khuyến cáo cho Việt Nam

Trong bối cảnh biến thể XBB đã xuất hiện ở nhiều nước và cả Việt Nam, ngay sau đây chúng tôi sẽ kết nối với Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam để tìm hiểu kỹ hơn về biến thể mới này.

Xin cảm ơn Tiến sĩ Angela Pratt. Xin bà cho biết đánh giá của WHO về biến thể phụ XBB cũng như khuyến cáo của WHO về các biện pháp tăng cường phòng chống dịch tại Việt Nam, đặc biệt là khi người dân Việt Nam đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, một dịp nghỉ lễ dự kiến sẽ diễn ra nhiều hoạt động tụ tập đông người? 

TS. ANGELA PRATT - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam:

Kể từ tháng 6 năm 2022, Omicron là biến thể đáng quan ngại duy nhất lưu hành trên toàn cầu, tuy nhiên, từ biến thể Omicron, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của một số biến thể phụ, bao gồm XBB – là biến thể tái tổ hợp –được kết hợp từ hai biến thể phụ khác của Omicron.

Biến thể XBB và các biến thể phụ của nó đã được phát hiện tại hơn 10 quốc gia trong khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, và sẽ tiếp tục lây lan trong thời gian tới.

Dựa trên những gì chúng ta biết hiện nay, biến thể XBB và các biến thể phụ của nó dễ lây lan hơn các biến thể phụ khác. Đây là một thông tin đáng lo ngại.

Mặc dù các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về khả năng tránh miễn dịch của biến thể này – tức là khả năng vượt qua “lá chắn” bảo vệ do các loại vắc xin phòng COVID-19 hiện có cung cấp - nhưng tin tốt là cho đến nay, không có bằng chứng về sự thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể XBB gây ra. Các biện pháp chẩn đoán và bảo vệ hiện tại vẫn có hiệu lực – bao gồm cả các vắc xin phòng COVID-19 đã được WHO phê chuẩn.

Những loại vắc xin phòng COVID-19 này đã chống chọi tốt với các biến thể mới và vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do COVID-19.

Về vấn đề khuyến cáo phòng dịch, WHO khuyến nghị áp dụng các biện pháp phòng ngừa với biến thể XBB tương tự như chúng ta đã thực hiện đối với các biến thể phụ khác của Omicron và COVID-19 nói chung.

Trong những tuần tới và đặc biệt là trong thời gian Tết Nguyên đán, chúng ta cần đảm bảo rằng cả người lớn và trẻ em đều được bảo vệ, hệ thống y tế có thể tiếp tục hoạt động tốt và nền kinh tế và xã hội có thể tiếp tục mở. Chúng tôi khuyến khích mọi người cảnh giác để giữ sức khỏe và an toàn bằng cách rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang ở những nơi đông người và trong không gian kín và tất cả mọi người đủ điều kiện đều được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ, bao gồm cả liều tiêm nhắc lại.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam