Trước áp lực cộng đồng, Tổ chức Y tế thế giới thừa nhận phải cải cách nội bộ

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh, cơ quan này phải đóng vai trò trung tâm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu, nhưng cũng thừa nhận sự cần thiết phải tiến hành các cuộc cải cách nội bộ.

Phát biểu tại Kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 75 tại Geneva (Thuỵ Sĩ), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh sự cần thiết có một WHO mạnh hơn và ở trung tâm của cấu trúc bảo đảm y tế toàn cầu. 

Ông TEDROS ADHANOM GHEBREYESUS, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới: Chúng ta cần xây dựng một WHO mạnh hơn, một WHO mang lại hiệu quả và được củng cố để đi đầu trong vấn đề sức khoẻ toàn cầu. Đại dịch đã chứng minh được vì sao thế giới cần WHO, những cũng lý giải vì sao WHO cần phải mạnh hơn, được trao quyền và được tài trợ bền vững.”

Người đứng đầu WHO cho biết đã có nhiều nước kêu gọi tổ chức này thay đổi và thừa nhận điều này là hoàn toàn cần thiết. WHO đang là tâm điểm chú ý của dư luận sau khi một nhóm chuyên gia độc lập cho rằng cơ quan này đã “không đủ năng lực” để đối phó với đại dịch COVID-19, khả năng hạn chế trong điều tra dịch bệnh và công tác điều phối các biện pháp khống chế dịch. 194 nước thành viên WHO được cho là hiện chia rẽ về việc liệu tổ chức y tế này có xứng đáng được trao thêm quyền sau cách đối phó với đại dịch hay không./.

Ngọc Anh