Tiêu điểm: Giải pháp nào giúp kinh tế Việt Nam đạt mục tiêu đề ra?

Với việc sụt giảm tăng trưởng của đầu tầu kinh tế TP HCM là một trong những nguyên khiến tăng trưởng GDP quý 1 của cả nước chỉ ước đạt 3,32% - mức thấp nhất trong 12 năm trở lại đây. Với mức tăng trưởng này khiến việc thực hiện mục tiêu cả năm là 6.5 % trở nên rất áp lực.

Công bố của Tổng cục Thống kê vừa qua cho thấy, Quý I/2023, đầu tàu kinh tế TP.HCM đứng thứ 56/63 địa phương về tốc độ tăng trưởng GRDP, thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạt 0,70% so với cùng kỳ năm trước. Có đến 4 trong tổng số 9 ngành dịch vụ trọng yếu của thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng âm. Những biến động từ thị trường tài chính toàn cầu và những khó khăn từ thị trường vốn trong nước là những nguyên nhân chính, và TP. Hồ Chí Minh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Vận tải kho bãi là 1 trong 4 lĩnh vực tại thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận mức tăng trưởng âm trong quý 1 năm nay. Đơn cử như doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistic này buộc phải cắt giảm nhân sự, thu hẹp hoạt động từ giữa năm 2022. Lượng hàng xuất khẩu sang châu Âu giảm hơn 50%, đến nay, công ty cố gắng duy trì sản xuất chờ qua giai đoạn khủng hoảng.

3 tháng đầu năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh giải ngân vốn đầu tư rất thấp, ước đạt 4% kế hoạch năm. Trong khi đó, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại dành cho doanh nghiệp lại chưa được khơi thông do các yếu tố pháp lý. Các gói hỗ trợ lãi suất, các chính sách ưu đãi thuế, giãn nợ chưa kích thích được hoạt động sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ nay cho tới cuối năm việc đạt mục tiêu lạm phát ở mức Quốc hội đề ra sẽ là một thách thức do nhiều nguyên nhân: Giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng cao, áp lực từ việc tăng lương theo lộ trình từ 1/7, giá điện, chi phí dịch vụ y tế và giáo dục tăng lên…

Nhiều chuyên gia cảnh báo Việt Nam đang ở thế "đứng mũi chịu sào" trước tình hình kinh tế chậm lại ở nhiều thị trường lớn, trong đó có Mỹ - thị trường hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tỷ trọng 30%.

Bước sang quý 2, nền kinh tế được dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Mặc dù, nhiều ngân hàng đã đồng loạt hạ lãi suất sau thời gian đứng ở mức cao, nhưng do độ trễ về thời gian, khó khăn của doanh nghiệp chưa thể khắc phục trong 1 sớm 1 chiều.

Có thể nói, kinh tế Việt Nam đang chịu tác động từ nhiều yếu tố bất lợi. Để duy trì được đà tăng trưởng, đạt được mục tiêu đề ra thì cần phải có những giải pháp gì? Chúng ta cùng nghe một số chuyên gia trong và ngoài nước nói về vấn đề này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết trong video!

Nguyễn Sơn