• 1843 lượt xem
  • 15:19 31/12/2022
  • Văn hóa

Trùng tu chùa Cầu (Hội An): Giữ di sản, nối nhịp cầu văn hoá hữu nghị Việt - Nhật

Tỉnh Quảng Nam vừa chính thức khởi công dự án trùng tu, tu bổ di sản văn hoá thế giới Chùa Cầu - Hội An trong vòng 1 năm. Đây là hoạt động không chỉ có giá trị về mặt lịch sử, giữ gìn di sản mà còn là giữ gìn nhịp cầu văn hoá hữu nghị Việt - Nhật khi năm sau, 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Chùa Cầu (còn gọi là cầu Nhật Bản, Lai Viễn Kiều) là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo đã trải qua khoảng 400 năm. Dưới tác động của nhiều yếu tố như thời gian, thiên tai bão lụt, côn trùng gây hại và tác động của con người … Chùa Cầu dần xuống cấp. Bảo tồn, trùng tu di tích một cách kịp thời để di sản được bền vững là điều các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đặc biệt quan tâm.

Dự án tu bổ di tích Chùa Cầu được Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam phê duyệt chủ trương đầu tư và được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, với tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Trong đó 1 nửa từ ngân sách tỉnh, một nửa từ ngân sách TP Hội An, thời gian thi công 360 ngày.

Dự án tu bổ di tích Chùa Cầu gồm các hạng mục: Gia cố hệ nền, móng, mố, trụ cầu; tu bổ hệ sàn, hệ khung gỗ, hệ mái; cải tạo hệ thống điện, chống mối công trình. Ngoài ra sẽ tiến hành số hóa di tích bằng công nghệ 3D phục vụ lưu trữ và công tác tu bổ, tổ chức hội thảo, tọa đàm, lập hồ sơ khoa học, tôn tạo cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật. 

Việc tu bổ di sản chùa Cầu được đánh giá là kịp thời nhằm bảo tồn giá trị đặc biệt của di tích này. Đồng thời cũng là dấu ấn của mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản khi Dự án có sự tài trợ về kinh phí để nghiên cứu từ Quỹ Sumitomo và hỗ trợ chuyên gia tư vấn từ tổ chức JICA Nhật Bản./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Mỹ Phượng