Trung Quốc tối ưu hóa các biện pháp chống Covid-19

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid - 19 gia tăng tại Trung Quốc trong những ngày gần đây, các nhà chức trách nước này đang nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát và tối ưu hóa hơn nữa các biện pháp chống dịch.

Một số thành phố của Trung Quốc bao gồm thủ đô Bắc Kinh, Quảng Châu, Trùng Khánh và Trịnh Châu đã tối ưu hóa hơn nữa các biện pháp chống COVID-19 tại địa phương, với việc một số nơi cho phép cư dân không có hoạt động xã hội được miễn xét nghiệm đại trà.

Theo quan điểm dịch tễ học, đây là một cách tiếp cận khoa học mà các khu vực khác có thể xem xét áp dụng tương tự. Biện pháp này có thể giúp giảm bớt áp lực lớn trong việc xét nghiệm hằng ngày và giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người thường ở nhà vì việc tụ tập đông người tại các điểm xét nghiệm có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ngày 11/11 vừa qua, Trung Quốc đã ban hành thông tư về việc tiếp tục tối ưu hóa các biện pháp ứng phó với Covid-19, công bố 20 biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Trong khi đó, các quan chức y tế Trung Quốc cho biết biến thể Omicron BF.7 là chủng chính dẫn đến đợt bùng phát Covid-9 mới nhất trên khắp nước này.

Ông XU WENBO, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc: "Chủng chính hiện nay ở Trung Quốc là BF.7, là một biến thể phụ đại diện cho hậu duệ thứ ba của dòng phụ Omicron BA.5. Nó ít gây bệnh hơn nhưng lại dễ lây truyền hơn."

Ông Xu Wenbo chỉ ra rằng biến thể BF.7 khó phát hiện hơn, gây khó khăn cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh. Theo ông cần bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, như người già, bệnh nhân mắc bệnh tiềm ẩn, phụ nữ mang thai.