Trung Quốc thông qua Luật Chống gián điệp sửa đổi

Chính quyền Trung Quốc gần đây tiến hành các cuộc khám xét văn phòng của một số công ty nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, tư vấn. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh vừa thông qua luật chống gián điệp sửa đổi, với mục đích thắt chặt an ninh quốc gia.

ĐIỀU TRA CÔNG TY TƯ VẤN NƯỚC NGOÀI

Đây là những hình ảnh được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đăng tải trong chương trình đặc biệt kéo dài 15 phút vào ngày hôm qua. Các nhân viên an ninh khám xét văn phòng hãng tư vấn Capvision, công ty tư vấn điều hành mạng lưới chuyên gia lớn nhất ở Trung Quốc. CCTV cho biết, các cuộc điều tra của cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc đã phát hiện ra rằng các tổ chức nước ngoài đã sử dụng các công ty tư vấn trong nước để đánh cắp bí mật nhà nước và thông tin tình báo về các khu vực quan trọng của Trung Quốc.

CCTV cho biết, cơ quan an ninh quốc gia đã xử lý Capvision "theo quy định". Trong khi đó, Capvision khẳng định, họ tuân thủ các quy tắc an ninh quốc gia của Trung Quốc. Trước đó, hồi tháng 3/2023, công ty thẩm định Mintz của Mỹ cũng đã bị nhà chức trách Trung Quốc đột kích, bắt giữ 5 nhân viên. Vào tháng 4/2023, đến lượt văn phòng Hãng tư vấn Bain & Co của Mỹ bị kiểm tra.

CÁC DOANH NGHIỆP NƯỚC NGOÀI LO NGẠI

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vào ngày 26/4 thông qua nội dung sửa đổi nhằm củng cố luật phản gián của nước này. Luật sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7. Theo đó, Trung Quốc đã cấm chuyển giao bất kỳ thông tin nào liên quan đến an ninh quốc gia và mở rộng định nghĩa về hoạt động gián điệp.

Theo truyền thông thế giới, một số doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đang lo ngại vì không xác định rõ ràng điều gì cấu thành an ninh quốc gia hoặc lợi ích của Trung Quốc. Phòng Thương mại Mỹ tại Bắc Kinh cũng lo lắng về tác động của luật sửa đổi. Tuyên bố của Phòng Thương mại Mỹ cho biết: “Việc giám sát thêm các công ty cung cấp dịch vụ kinh doanh thiết yếu làm tăng đáng kể sự không chắc chắn và rủi ro khi kinh doanh tại Trung Quốc và đây là vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng đối với cộng đồng nhà đầu tư và có khả năng là đối với các đối tác kinh doanh địa phương của họ ở Trung Quốc.

Q.T