Trung Quốc phát triển du lịch nông thôn

Tại Trung Quốc, nắm bắt xu hướng hoạt động du lịch nông thôn phát triển mạnh, nhiều người dân đang làm ăn xa quê đã chọn trở về vùng nông thôn và khởi nghiệp. Nhiều làng quê thay da đổi thịt nhờ biết khai thác cảnh quan, tạo ra các mô hình nông nghiệp giải trí...

Những năm gần đây, chính quyền địa phương, làng xã và các hãng du lịch ở nhiều vùng quê Trung Quốc đã tăng cường đầu tư cải thiện môi trường sống ở nông thôn, thúc đẩy khả năng tiếp nhận của du lịch nông thôn cả nước, biến đây thành những “mỏ vàng”, thu hút khá nhiều lao động trước đây đi làm ăn xa ở thành phố trở về quê hương khởi nghiệp.

Tại thành phố Ngô Trung thuộc khu tự trị Ninh Hạ (phía tây bắc Trung Quốc), làng Niujiafang đang phát triển nhanh nhờ tích hợp nông nghiệp giải trí và du lịch. Anh Ma Xiaojun, chủ một trang trại trong làng cho biết, ngày càng nhiều thanh niên từng làm việc ở thành thị chọn quay lại làng và khởi nghiệp kinh doanh du lịch nông nghiệp. Bản thân anh đã trở về làng cách đây 3 năm và biến niềm đam mê nướng thịt của mình thành một công việc kinh doanh phát đạt.

Sự bùng nổ du lịch trong làng cũng giúp dân làng hiểu hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát huy văn hóa nông thôn truyền thống. Tương tự như làng Niujiafang, huyện Lạc Đông miền núi ở tỉnh Hải Nam cũng có nguồn thu lớn từ du lịch và tạo nhiều công ăn việc làm cho thanh niên hơn nhờ quy hoạch 1 khu rừng cây gỗ sưa. Hơn một triệu cây gỗ sưa quý hiếm được trồng dưới chân núi đã tạo nên cảnh quan độc đáo sau hơn 10 năm chăm bón của dân làng, biến khu vực này thành một danh lam thắng cảnh cấp quốc gia thu hút hơn 500.000 khách du lịch mỗi năm.

Trong khi đó, ở tỉnh Liêu Ninh, hoa đào nở rộ không chỉ tô điểm cho phong cảnh mùa xuân mà còn báo hiệu một bước khởi đầu mạnh mẽ cho ngành du lịch trong khu vực. Nhiều người về làng để tham gia thú vui “nhận chăm sóc cây đào địa phương”, một mô hình du lịch nông thôn địa phương mang tính giải trí cao.